Giải Bài ✅ (ĐÃ XÁC MINH)

Bài 1: Giới thiệu nghề điện dân dụng – trang 6 sgk Công nghệ 9

Bài 1: Giới thiệu nghề điện dân dụng

Câu hỏi trang 6 sgk Công nghệ 9: Hãy sắp xếp các công việc sau cho đúng với chuyên ngành của nghề điện dân dụng vào các cột trong bảng:

Hướng dẫn giải:

Lắp mạng điện sản xuất và sinh hoạtLắp đặt thiết bị và đồ dùng điệnVận hành, bảo dưỡng và sửa chữa mạng điện, thiết bị và đồ dùng điện

-Lắp đặt mạng điện chiếu sáng trong nhà.

– Lắp đặt đường dây hạ áp .

– Lắp đặt điều hòa không khí .
– Lắp đặt máy bơm nước .
– Sữa chữa quạt điện .
– Bảo dưỡng và sữa chữa máy giặt .

Câu hỏi trang 6 sgk Công nghệ 9: Công việc lắp đặt đường dây cung cấp điện thường được tiến hành trong những môi trường như thế nào? Hãy đánh dấu (x) vào ô trống những cụm từ chỉ môi trường làm việc của nghề điện.

a ) Làm việc ngoài trời
b ) Thường phải đi lưu động .
c ) Làm việc trong nhà .
d ) Nguy hiểm vì thao tác gần khu vực có điện
e ) Tiếp xúc với nhiều chất ô nhiễm .
g ) Làm việc trên cao .

Hướng dẫn giải:

– Công việc lắp ráp đường dây điện thường điện triển khai ngoài trời, trên cao do mạng lưới hệ thống điện nước ta là dùng những cột điện .Những cụm ừ chỉ môi trường tự nhiên thao tác của nghề điện là :

a ) Làm việc ngoài trời

X

b ) Thường phải đi lưu động .

X

c ) Làm việc trong nhà .
d ) Nguy hiểm vì thao tác gần khu vực có điện

X

e ) Tiếp xúc với nhiều chất ô nhiễm .

g ) Làm việc trên cao .

X


Câu 1 trang 8 sgk Công nghệ 9:
Em hãy cho biết nội dung lao động của nghề điện dân dụng?

Hướng dẫn giải:
* Nội dung lao động của nghề điện gia dụng :- Lắp đặt mạng điện chiếu sáng trong nhà .
– Lắp đặt đường dây hạ áp .
– Lắp đặt điều hòa không khí .
– Lắp đặt máy bơm nước .
– Sữa chữa quạt điện .
– Bảo dưỡng và sữa chữa máy giặt .

Câu 2 trang 8 sgk Công nghệ 9: Nghề điện dân dụng có triển vọng phát triển như thế nào?

Hướng dẫn giải:
Triển vọng tăng trưởng của nghề điện gia dụng :- Nghề điện gia dụng luôn cần tăng trưởng để ship hàng sự nghiệp công nghiệp hóa và văn minh hóa quốc gia .
– Tương lai nghề điện gia dụng gắn liền với sự tăng trưởng điện năng, vật dụng điện và vận tốc tăng trưởng kiến thiết xây dựng nhà ở .
– Nghề điện gia dụng có nhiều điều kiện kèm theo tăng trưởng không những ở thành phố mà còn ở nông thôn, miền núi .
– Do sự tăng trưởng của cách mạng khoa học và kĩ thuật, luôn Open nhiều thiết bị mới có nhiều tính năng tân tiến yên cầu người thợ điện luôn phải update, nâng cao kiến thức và kỹ năng và kĩ năng nghề nghiệp .

Câu 3 trang 8 sgk Công nghệ 9: Để trở thành người thợ điện, cần phải phấn đấu và rèn luyện như thế nào về học tập và sức khoẻ?

Hướng dẫn giải:
Để trở thành một người thợ điện cần phải phấn đấu và rèn luyện về kỹ năng và kiến thức và sức khỏe thể chất như sau :

– Về kiến thức: tối thiểu cần phải có trình độ văn hóa tốt nghiệp Trung học cơ sở. Hiểu biết những kiến thức cơ bản của lĩnh vực kĩ thuật điện như an toàn điện, nguyên lí làm việc và cấu tạo của máy điện, thiết bị điện và những đặc tính vận hành của chúng. Hiểu được một số quy trình kĩ thuật trong nghề điện dân dụng.

– Về kĩ năng: có kĩ năng đo lường, sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt những thiết bị điện và mạng điện.

– Về thái độ: yêu thích những công việc của nghề điện dân dụng, có ý thức bảo vệ môi trường và an toàn lao động, làm việc khoa học, kiên trì, thận trọng và chính xác.

– Về sức khỏe: có đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, thấp khớp.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 1 (có đáp án): Giới thiệu nghề điện dân dụng

A. Lý thuyết & Nội dung bài học
A. Lý thuyết và Nội dung bài học kinh nghiệm

Nội dung chính

– Biết được vị trí, vai trò của nghề điện gia dụng so với sản xuất và đời sống .- Biết được 1 số ít thông tin cơ bản về nghề điện gia dụng .- Biết được 1 số ít giải pháp an toàn lao động trong nghề điện gia dụng .
I. Vai trò, vị trí của nghề điện dân dụng trong sản xuất và trong đời sống
• Các hoạt động giải trí sản xuất đều phải sử dụng điện năng : máy vi tính, máy in, …• Các hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt đa phần đều sử dụng điện năng : sấy tóc, sạc pin điện thoại cảm ứng, …• Người thợ điện xuất hiện ở hầu hết những cơ quan, nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất, công trường thi công, … để làm công tác làm việc về điện .• Nghề điện gia dụng góp thêm phần đẩy nhanh vận tốc công nghiệp hóa, tân tiến hóa quốc gia .
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 1 (có đáp án): Giới thiệu nghề điện dân dụng ảnh 1II. Đặc điểm và yêu cầu của nghề

1. Đối tượng lao động của nghề điện dân dụng

Đối tượng lao động của nghề điện gia dụng gồm :• Thiết bị bảo vệ, đóng cắt và lấy điện .• Nguồn điện một chiều và xoay chiều điện áp thấp dưới 380V .• Thiết bị đo lường và thống kê điện .• Vật liệu và dụng cụ thao tác của nghề điện .• Các loại vật dụng điện .

2. Nội dung lao động của nghề điện dân dụng

Lắp đặt mạng điện sản xuất và sinh hoạtLắp đặt thiết bị và đồ dùng điệnVận hành, bảo dưỡng và sửa chữa mạng điện, thiết bị và đồ dùng điện
– Lắp đặt đường dây hạ áp – Lắp đặt mạng điện chiếu sáng trong nhà- Lắp đặt máy điều hòa không khí- Lắp đặt máy bơm nước – Sửa chữa quạt điện- Bảo dưỡng và thay thế sửa chữa máy giặt

3. Điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng

Công việc lắp ráp đường dây cung ứng điện thường được triển khai trong thiên nhiên và môi trường :- Làm việc ngoài trời .- Thường phải đi lưu động .- Làm việc trong nhà .- Nguy hiểm vì gần khu vực có điện .- Làm việc trên cao, …
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 1 (có đáp án): Giới thiệu nghề điện dân dụng ảnh 2

4. Yêu cầu của nghề điện đối với người lao động

• Kiến thức: tốt nghiệp trung học cơ sở, hiểu biết những kiến thức cơ bản về kĩ thuật điện và một số quy trình kĩ thuật trong nghề điện.

• Kĩ năng : có kĩ năng giám sát, sử dụng, bảo trì, thay thế sửa chữa, lắp ráp những thiết bị điện và mạng điện .• Thái độ : yêu quý việc làm, có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên và an toàn lao động ; thao tác khoa học, kiên trì, thận trọng và đúng mực .• Sức khoẻ : có sức khoẻ tốt, không mắc những bệnh về tim mạch, huyết áp, thấp khớp …
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 1 (có đáp án): Giới thiệu nghề điện dân dụng ảnh 3

5. Triển vọng của nghề

• Nghề điện gia dụng luôn cần tăng trưởng để ship hàng sự công nghiệp hóa và tân tiến hóa quốc gia .• Tương lai nghề điện gia dụng gắn liền với sự tăng trưởng điện năng, vật dụng điện và vận tốc tăng trưởng kiến thiết xây dựng nhà ở .• Nghề điện gia dụng có nhiều điều kiện kèm theo tăng trưởng không những ở thành phố mà còn ở nông thôn miền núi .• Do sự tăng trưởng của cách mạng khoa học kĩ thuật → nhiều thiết bị mới có tính năng tân tiến yên cầu người thợ cần update kỹ năng và kiến thức và kĩ năng liên tục .

6. Những nơi đào tạo nghề

• Các trường dạy nghề, Trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học kĩ thuật .• Các Trung tâm Kĩ thuật tổng hợp – hướng nghiệp .• Các Trung tâm Dạy nghề cấp huyện và tư nhân .
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 1 (có đáp án): Giới thiệu nghề điện dân dụng ảnh 4

7. Những nơi hoạt động nghề

• Những việc làm của nghề điện ở những hộ mái ấm gia đình tiêu dùng điện, trong những nhà máy sản xuất, cơ quan, nông trại, đơn vị chức năng kinh doanh thương mại .• Những cơ sở lắp ráp, thay thế sửa chữa về điện .
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 1 (có đáp án): Giới thiệu nghề điện dân dụng ảnh 5B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Nghề điện dân dụng hoạt động trong lĩnh vực sử dụng điện năng phục vụ:

A. Đời sống
B. Sinh hoạt
C. Lao động, sản xuất
D. Cả 3 đáp án trên
Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: D

Câu 2: Hãy cho biết đâu là đối tượng lao động của nghề điện dân dụng?

A. Thiết bị bảo vệ
B. Thiết bị đóng cắt
C. Thiết bị lấy điện
D. Cả 3 đáp án trên
Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: D

Câu 3: Chọn phát biểu sai: đối tượng lao động của nghề điện dân dụng:

A. Nguồn điện một chiều
B. Nguồn điện xoay chiều điện áp thấp dưới 380V
C. Nguồn điện xoay chiều điện áp cao trên 380V
D. Các loại vật dụng điện
Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

Câu 4: Những công việc nào thường được tiến hành trong nhà?

A. Lắp đặt
B. Bảo dưỡng
C. Sửa chữa vật dụng điện
D. Cả 3 đáp án trên
Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: D

Câu 5: Người lao động cần đảm bảo mấy yêu cầu của nghề điện dân dụng?

A. 2
B. 3
C. 4
D. 5
Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

Đó là nhu yếu về kỹ năng và kiến thức, kĩ năng, thái độ và sức khỏe thể chất .

Câu 6: Yêu cầu về sức khỏe của người lao động trong nghề điện dân dụng là:

A. Không mắc bệnh về tim mạch
B. Không nhu yếu về huyết áp
C. Không nhu yếu về sức khỏe thể chất
D. Có thể mắc bệnh về thấp khớp
Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A

Vì nhu yếu không mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, thấp khớp, ..

Câu 7: Đâu không phải yêu cầu của nghề điện dân dụng đối với người lao động?

A. Kiến thức
B. Sắc đẹp
C. Thái độ
D. Sức khỏe
Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B

Vì nghề điện chỉ cần có kiến thức và kỹ năng, kĩ năng, thái độ và sức khỏe thể chất .

Câu 8: Nội dung lao động của nghề điện dân dụng là:

A. Lắp đặt mạng điện sản xuất và hoạt động và sinh hoạt
B. Lắp đặt thiết bị và vật dụng điện
C. Vận hành, bảo trì và sửa chữa thay thế mạng điện, thiết bị và vật dụng điện .
D. Cả 3 đáp án trên
Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: D

Câu 9: Chọn phát biểu sai về triển vọng của nghề điện dân dụng?

A. Luôn cần tăng trưởng để Giao hàng sự nghiệp công nghiệp hóa và văn minh hóa quốc gia
B. Thợ điện luôn phải update, nâng cao kỹ năng và kiến thức và kĩ năng nghề nghiệp
C. Nghề điện gia dụng không có điều kiện kèm theo tăng trưởng ở nông thôn và miền núi
D. Nghề điện gia dụng có nhiều điều kiện kèm theo tăng trưởng ở thành phố
Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

Vì nó có điều kiện kèm theo tăng trưởng cả thành phố và nông thôn, miền núi .

Câu 10: Điều kiện làm việc của nghề điện dân dụng:

A. Công việc nhẹ nhàng
B. Chỉ làm ngoài trời

C. Làm việc trên cao

D. Chỉ làm trong nhà
Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

Vì đó là việc làm khó khăn vất vả, hoàn toàn có thể làm trong nhà hoặc ngoài trời .
Bài tiếp: Bài 2: Vật liệu điện dùng trong lắp đặt mạch điện trong nhà – trang 9 sgk Công nghệ 9

VIETLIKE.VN

CEO: Công ty TNHH Công Nghệ Truyền Thông Ez Media.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button