Giải Bài ✅ (ĐÃ XÁC MINH)

Công nghệ 12 Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử – Chỉnh lưu – Nguồn một chiều

Lý thuyết tổng hợp Công nghệ lớp 12 Bài 7 : Khái niệm về mạch điện tử – Chỉnh lưu – Nguồn một chiều tinh lọc năm 2021 – 2022 mới nhất gồm tóm tắt triết lý và hơn 500 bài tập ôn luyện Công nghệ 12. Hy vọng bộ tổng hợp lý thuyết Công nghệ lớp 12 sẽ giúp học viên củng cố kỹ năng và kiến thức, ôn tập và đạt điểm trên cao trong những bài thi trắc nghiệm môn Công nghệ 12 .

Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử – Chỉnh lưu – Nguồn một chiều

A. Lý thuyết

I – KHÁI NIỆM, PHÂN LOẠI MẠCH ĐIỆN TỬ

1. Khái niệm

Mạch điện tử là mạch điện mắc phối hợp giữa những linh phụ kiện điện tử với những bộ phận nguồn, dây dẫn để triển khai một công dụng nào đó trong kỹ thuật điện tử .

2. Phân loại

Mạch điện tử có nhiều cách phân loại khác nhau, về cơ bản được phân theo hình 7.1

Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu - Nguồn một chiều (hay, chi tiết)

II – MẠCH CHỈNH LƯU VÀ NGUỒN MỘT CHIỀU

1. Mạch chỉnh lưu

Nguồn điện một chiều cung ứng cho những thiết bị điện tử hoàn toàn có thể dùng pin, acquy hoặc chỉnh lưu đổi điện xoay chiều thành điện một chiều .
Mạch chỉnh lưu dùng những Điot tiếp mặt để đổi điện xoay chiều thành điện một chiều. Có nhiều cách mắc mạch chỉnh lưu ”
a ) Mạch chỉnh lưu nửa chu kì
Trong khoảng chừng 0 ÷ ∏, nguồn u2 ở nửa chu kì dương, điot Đ phân cực thuận, dẫn điện, cho dòng điện I chạy qua tải theo chiều từ trên xuống dưới về cuộn thứ cấp của biến áp, khép kín mạch .
Trong khoảng chừng ∏ ÷ 2 ∏, nguồn u2 đổi chiều sang nửa chu kì âm, Điot Đ bị phân cực ngược, không dẫn điện, không có dòng điện chạy qua tải, điện áp Rtải bằng không. Các chu kì sau cứ thế tiếp nối .
Như vậy điot Đ đã đổi điện xoay chiều trong biến áp thành điện một chiều qua tải. Nguồn điện một chiều U sau khi chỉnh lưu có cực dương ( + ) luôn luôn ở phía catot của điot chỉnh lưu .

Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu - Nguồn một chiều (hay, chi tiết)

Nhận xét :
Ưu điểm : Mạch đơn thuần, chỉ dùng 1 điot
Nhược điểm : Hiệu suất sử dụng biến áp nguồn thấp. Dạng sóng ra có độ gợn lớn nên việc lọc san bằng độ gợn khó khăn vất vả. Hiệu quả kém, thực tiễn ít sử dụng .
b ) Mạch chỉnh lưu hai nửa chu kì
∗ Mạch chỉnh lưu 2 điot

Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu - Nguồn một chiều (hay, chi tiết)

Nhận xét về mạch điện :
– Mạch điện phải dùng 2 diot tiếp mặt Đ1và Đ2 để luân phiên chỉnh lưu theo từng nửa chu kì .
– Cuộn thứ cấp của biến áp nguồn phải được quấn làm hai nửa cân xứng nhau .
Hai nửa cuộn thứ cấp cho hai điện áp u2a và u2b có biên độ bằng nhau nhưng ngược pha nhau 1800 đặt lên hai đầu anot của điot Đ1và Đ2
– Điện áp một chiều U_ lấy ra trên tải có cực dương ( + ) luôn ở phía hai catot của điot chỉnh lưu .
– Điện áp một chiều U_ lấy ra có gợn sóng nhỏ, tần số gợn sóng 100H z, dễ lọc, hiệu suất cao tốt .
– Các diot Đ1 và Đ2khi phân cực thuận dẫn điện, điện áp thao tác chỉ là u2a hoặc u2b ; nhưng khi chúng bị phân cực ngược không dẫn điện, điện áp ngược phải chịu gấp đôi biên độ điện áp khi thao tác
– Mạch điện không được dùng nhiều như mạch chỉnh lưu cầu .
∗ Mạch chỉnh lưu cầu ( dùng 4 diot )
Giả sử trong khoảng chừng 0 ÷ ∏, nguồn u2 ở nửa chu kì dương. Điot Đ1 và Đ3 phân cực thuận, dẫn điện ; điot Đ2 và Đ4 bị phân cực ngược, không dẫn điện ( khoá ). Dòng điện từ cực dương nguồn chạy qua Đ1, Rtải, Đ3 sau đó trở lại cực âm nguồn .
Trong khoảng chừng ∏ ÷ 2 ∏, nguồn u2 đổi chiều ở nửa chu kì âm. Điot Đ2và Đ4 dẫn điện ; diot Đ1 và Đ3 khoá. Dòng điện từ cực dương nguồn chạy qua Đ2, Rtải, Đ4 sau đó quay trở lại cực âm nguồn .

Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu - Nguồn một chiều (hay, chi tiết)

Trong sơ đồ mạch điện, hoàn toàn có thể dùng kí hiệu sau biểu lộ mạch chỉnh lưu cầu

Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu - Nguồn một chiều (hay, chi tiết)

2. Nguồn một chiều

a ) Sơ đồ khối tính năng của mạch nguồn
Là mạch điện quan trọng trong một thiết bị điện tử. Nó có trách nhiệm biến đổi điện xoay chiều từ mạng lưới vương quốc thành điện một chiều có mức điện áp không thay đổi và hiệu suất thiết yếu để nuôi hàng loạt những thiết bị điện tử

Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu - Nguồn một chiều (hay, chi tiết)

b ) Mạch nguồn điện thực tiễn
– Khối 1 là biến áp nguồn : đổi điện xoay chiều 220V thành mức điện áp lên cao hoặc xuống thấp .
– Khối là 2 mạch chỉnh lưu : dùng những diot tiếp mặt để đổi điện xoay chiều thành một chiều
– Khối 3 là mạch lọc nguồn : dùng những tụ hoá có trị số điện dung lớn phối hợp cuộn cảm L có trị số điện cảm lớn để lọc, san bằng độ gợn sóng, giữ cho điện áp một chiều ra trên tải được bằng phẳng
– Khối 4 là mạch ổn áp điện một chiều : dùng để giữ cho điện áp một chiều ra trên tải luôn luôn không thay đổi .
Mạch ổn áp dùng IC như hình được sử dụng rất phổ cập vì vừa đơn thuần, gọn nhẹ và chất lượng cao .

Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 7: Khái niệm về mạch điện tử - Chỉnh lưu - Nguồn một chiều (hay, chi tiết)

Hỏi đáp VietJack

B. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Phát biểu nào sau đây là đúng:

A. Mạch chỉnh lưu dùng điôt tiếp điểm để đổi điện xoay chiều thành một chiều

B. Mạch chỉnh lưu dùng điôt tiếp mặt để đổi điện xoay chiều thành một chiều

C. Mạch chỉnh lưu dùng pin để tạo ra dòng điện một chiều
D. Mạch chỉnh lưu dùng ac quy để tạo ra dòng điện một chiều
Đáp án: B. Vì mạch cỉnh lưu dùng điôt tiếp mặt

Câu 2: Mạch chỉnh lưu nửa chu kì:

A. Là mạch chỉnh lưu chỉ sử dụng một điôt
B. Hiệu suất sử dụng biến áp nguồn thấp
C. Trên trong thực tiễn ít được sử dụng
D. Cả 3 đáp án đều đúng
Đáp án: D

Câu 3: Nhiệm vụ của khối biến áp nguồn là

A. Đổi điện xoay chiều thành điện một chiều
B. Đổi điện xoay chiều 220 V thành điện xoay chiều có mức điện áp cao hơn
C. Đổi điện xoay chiều 220 V thành điện xoay chiều có mức điện áp thấp hơn
D. Đổi điện xoay chiều 220 V thành điện xoay chiều có mức điện áp cao hay thấp tùy theo nhu yếu của tải .
Đáp án: D

Câu 4: Mạch chỉnh lưu được sử dụng nhiều trên thực tế:

A. Mạch chỉnh lưu dùng một điôt
B. Mạch chỉnh lưu dùng hai điôt
C. Mạch chỉnh lưu dùng 4 điôt
D. Cả 3 đáp án đều đúng
Đáp án: C. Vì nó mang ưu điểm hơn các mạch còn lại

Câu 5: Phát biểu nào sau đây sai:

A. Mạch chỉnh lưu nửa chu kì chỉ dùng một điôt
B. Mạch chỉnh lưu dùng một điôt sóng ra có độ gợn sóng lớn
C. Mạch chỉnh lưu cầu có cấu trúc phức tạp do dùng bốn điôt
D. Mạch chỉnh lưu cầu có cấu trúc đơn thuần do biến áp nguồn không có nhu yếu đặc biệt quan trọng
Đáp án: C. Vì mạch chỉnh lưu cầu có cấu tạo đơn giản.

Câu 6: Mạch lọc của mạch nguồn một chiều sử dụng:

A. Tụ hóa
B. Tụ giấy
C. Tụ mica
D. Tụ gốm

Đáp án: A

Câu 7: Trong mạch nguồn một chiều, điện áp ra sau khối nào là điện áp một chiều

A. Biến áp nguồn
B. Mạch chỉnh lưu
C. Mạch lọc
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án: B. Vì mạch chỉnh lưu có nhiệm vụ đổi điện xoay chiều thành một chiều.

Câu 8: Chọn phát biểu đúng nhất

A. Biến áp nguồn dùng biến áp
B. Mạch chỉnh lưu dùng điôt
C. Mạch lọc dùng tụ hóa
D. Cả 3 đáp án đều đúng

Đáp án: D

Câu 9: Chọn phát biểu sai:

A. Mạch chỉnh lưu dùng một điôt có độ gợn sóng lớn, tần số 50 Hz, lọc và san bằng độ gợn sóng khó khăn vất vả, kém hiệu suất cao .
B. Mạch chỉnh lưu dùng hai điôt có độ gợn sóng nhỏ, tần số 100 Hz, dễ lọc .
C. Mạch chỉnh lưu cầu có độ gợn sóng nhỏ, tần số 100 Hz
D. Cả 3 đáp án trên đều sai .

Đáp án: D.

Vì các phát biểu trên đều đúng.

Câu 10: Đâu là mạch điện tử?

A. Mạch khuếch đại

B. Mạch tạo xung

C. Mạch điện tử số
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

VIETLIKE.VN

CEO: Công ty TNHH Công Nghệ Truyền Thông Ez Media.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button