Giải Bài ✅ (ĐÃ XÁC MINH)

Công Nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Lý thuyết tổng hợp Công Nghệ lớp 7 Bài 20 : Thu hoạch, dữ gìn và bảo vệ và chế biến nông sản, tinh lọc năm 2021 – 2022 mới nhất gồm tóm tắt kim chỉ nan và hơn 500 bài tập ôn luyện Sử 7. Hy vọng bộ tổng hợp lý thuyết Công Nghệ lớp 7 sẽ giúp học viên củng cố kiến thức và kỹ năng, ôn tập và đạt điểm trên cao trong những bài thi trắc nghiệm môn Công Nghệ .

Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

A. Lý thuyết

I. Thu hoạch

1. Yêu cầu: Để đảm bảo số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.

2. Các phương pháp thu hoạch thủ công và cơ giới.

    – Phương pháp thủ công:

    H.31a – SGK: Hái.

    H.31b – SGK: Nhổ.

    H.31c – SGK: Đào.

    H.31d – SGK: Cắt.

    – Phương pháp cơ giới như: dùng máy thu hoạch.

II. Bảo quản

1. Mục đích: hạn chế sự hao hụt về số lượng, chất lượng của nông sản.

2. Các điều kiện để bảo quản tốt.

 Các loại hạtCác loại rau
Điều kiện riêngPhơi hay sấy khôSạch sẽ, không giập nát
Điều kiện chungKho dữ gìn và bảo vệ phải thiết kế xây dựng nơi cao ráo, thật sạch, thoáng khí, có mạng lưới hệ thống thông gió

3. Các phương pháp bảo quản:

Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (hay, chi tiết)

    – Bảo quản lạnh thường áp dụng đối với các loại hoa, quả, rau, …

III. Chế biến

1. Mục đích: làm tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

2. Phương pháp chế biến: Có nhiều phương pháp chế biến khác nhau tuỳ từng loại nông sản.

STTPhương pháp chế biếnTên những loại nông sản được chế biến
1Sấy khôVải, mít, …
2Muối chuaCải trắng, cà rốt, hành, …
3Chế biến thành bột mịn hoặc tinh bộtSắn, khoai lang, ngô, …
4Đóng hộpCà chua, rau xanh, …

Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (hay, chi tiết)

B. BÀI TẬP

Câu 1: Để đảm bảo được số lượng và chất lượng nông sản, cần phải tiến hành thu hoạch như thế nào?

A. Thu hoạch lúc đúng độ chín .
B. Nhanh gọn .
C. Cẩn thận .
D. Tất cả những ý trên .

Đáp án: D

Giải thích : (Để đảm bảo được số lượng và chất lượng nông sản, cần phải tiến hành thu hoạch khi:

– Thu hoạch lúc nông sản đúng độ chín. – Nhanh gọn. – Cẩn thận – SGK trang 47)- Thu hoạch lúc nông sản đúng độ chín. – Nhanh gọn. – Cẩn thận – SGK trang 47 )

Câu 2: Có mấy phương pháp thu hoạch nông sản?

A. 2
B. 3
C. 4
D. 5

Đáp án: C

Giải thích : (Có 4 phương pháp thu hoạch nông sản: Hái, Nhổ, Đào và Cắt – Hình 31, SGK trang 47)

Câu 3: Các loại nông sản như cam, quýt, đậu xanh…được thu hoạch bằng phương pháp nào?

A. Hái.

B. Nhổ .
C. Đào .
D. Cắt .

Đáp án: A

Giải thích : (Các loại nông sản như cam, quýt, đậu xanh…được thu hoạch bằng phương pháp hái)

Câu 4: Các loại nông sản như su hào, khoai mì, củ lạc, đậu phộng…được thu hoạch bằng phương pháp nào?

A. Hái .
B. Nhổ .
C. Đào .
D. Cắt .

Đáp án: B

Giải thích : (Các loại nông sản như su hào, khoai mì, củ lạc, đậu phộng…được thu hoạch bằng phương pháp nhổ)

Câu 5: Để bảo quản tốt, các hạt thóc nên được sấy khô để giảm lượng nước còn bao nhiêu %?

A. 8 %
B. 9 %
C. 12 %
D. 5 %

Đáp án: C

Giải thích : (Để bảo quản tốt, các hạt thóc nên được sấy khô để giảm lượng nước còn 12 % – SGK trang 48)

Câu 6: Các loại nông sản như lúa, hoa, bắp cải…được thu hoạch bằng phương pháp nào?

A. Hái .
B. Nhổ .
C. Đào .
D. Cắt .

Đáp án: D

Giải thích : (Các loại nông sản như lúa, hoa, bắp cải…được thu hoạch bằng phương pháp cắt)

Câu 7: Có mấy phương pháp để bảo quản nông sản?

A. 3
B. 4
C. 5
D. 6

Đáp án: A

Giải thích : (Có 3 phương pháp để bảo quản nông sản gồm:

– Bảo quản thông thoáng – Bảo quản kín – Bảo quản lạnh – SGK trang 48)- Bảo quản thông thoáng – Bảo quản kín – Bảo quản lạnh – SGK trang 48 )

Câu 8: Các loại nông sản như hoa, rau, quả.. nên được dùng phương pháp bảo quản gì là tốt nhất?

A. Bảo quản thông thoáng
B. Bảo quản kín
C. Bảo quản lạnh
D. Tất cả đều sai .

Đáp án: C

Giải thích : (Các loại nông sản như hoa, rau, quả.. nên được dùng phương pháp bảo quản lạnh là tốt nhất)

Câu 9: Có mấy phương pháp chế biến nông sản?

A. 6
B. 5
C. 4
D. 3

Đáp án: C

Giải thích : (Có 4 phương pháp chế biến nông sản là:

– Sấy khô – Chế biến thành tinh bột hay bột mịn – Muối chua – Đóng hộp – SGK trang 48,49)- Sấy khô – Chế biến thành tinh bột hay bột mịn – Muối chua – Đóng hộp – SGK trang 48,49 )

Câu 10: Các loại nông sản như sắn, khoai hay hạt ngô, đỗ hay được chế biến bằng phương pháp nào dưới đây?

A. Sấy khô
B. Chế biến thành tinh bột hay bột mịn

C. Muối chua

D. Đóng hộp

Đáp án: B

Giải thích : (Các loại nông sản như sắn, khoai hay hạt ngô, đỗ hay được chế biến bằng phương pháp: Chế biến thành tinh bột hay bột mịn – SGK trang 49)

VIETLIKE.VN

CEO: Công ty TNHH Công Nghệ Truyền Thông Ez Media.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button