Giải Bài ✅ (ĐÃ XÁC MINH)

Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện

Tailieumoi. vn xin ra mắt đến những quý thầy cô, những em học viên lớp 9 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 6 : Thực hành : Lắp mạch điện bảng điện vừa đủ, chi tiết cụ thể. Bài học Bài 6 : Thực hành : Lắp mạch điện bảng điện môn Công nghệ lớp 9 có những nội dung sau :
Mời quí bạn đọc tải xuống để xem khá đầy đủ tài liệu kim chỉ nan, trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 6 : Thực hành : Lắp mạch điện bảng điện :

Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện

Phần 1: Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6 : Thực hành : Lắp mạch điện bảng điện

• Nội dung chính

– Vẽ được sơ đồ lắp ráp mạch điện bảng điện .
– Hiểu được quá trình lắp ráp mạch điện bảng điện .
– Lắp đặt được bảng điện gồm 2 cầu chì, 1 ổ cắm, 1 công tắc nguồn tinh chỉnh và điều khiển 1 bóng đèn .
– Đảm bảo bảo đảm an toàn điện .

I. Dụng cụ, vật tư và thiết bị

– Dụng cụ : Kìm cắt dây, kìm tuốt dây, khoan tay ( mũi khoan Φ 2 mm và Φ5mm ), dao, tua vít, bút thử điện, thước kẻ, bút chì .
– Thiết bị : Cầu chì, công tắc nguồn, ổ lấy điện, đui đèn, bóng đèn, dây dẫn điện .
– Vật liệu : Bảng điện, băng dính, giấy giáp .

II. Nội dung và trình tự thực hành thực tế

1. Tìm hiểu chức năng của bảng điện

Bảng điện là một phần của mạng điện trong nhà. Trên bảng điện thường lắp những thiết bị đóng cắt, bảo vệ và lấy điện của mạng điện.

    • Bảng điện chính:

◦ Cung cấp điện cho toàn mạng lưới hệ thống điện trong nhà .
◦ Thường chỉ lắp cầu chì tổng, cầu dao tổng hoặc áp tô mát tổng .

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)

    • Bảng điện nhánh:

◦ Cung cấp điện tới những vật dụng điện .
◦ Thường lắp cầu chì, công tắc nguồn, ổ cắm, hộp số quạt …

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)

2. Vẽ sơ đồ mạch điện

a. Tìm hiểu sơ đồ nguyên tắc

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)

    • Bảng điện gồm: 2 cầu chì, 1 công tắc 2 cực điều khiển 1 đèn và 1 ổ cắm điện.

• Công tắc và cầu chì mắc tiếp nối đuôi nhau với nhau và nối với dây pha .
• Bóng đèn, ổ cắm mắc song song với nhau và nối với dây trung tính .
b. Vẽ sơ đồ lắp ráp mạch điện
Một số quan tâm trước khi lắp ráp mạch điện :

    • Mục đích sử dụng: dùng để phân phối và điều khiển hợp lí nguồn năng lượng điện cho mạng điện và những đồ dùng điện.

    • Vị trí lắp đặt bảng điện: gần cửa ra vào hoặc nơi thuận tiện nhất.

    • Vị trí, cách lắp đặt các phần tử của mạch điện: cân đối, khoa học, thẩm mỹ, thuận tiện và hiệu quả sử dụng cao.

    • Cần đặc biệt chú ý đến sự an toàn điện cho quá trình sử dụng.

Các bước vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện:

Bước 1. Vẽ đường dây nguồnLý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)
Bước 2. Xác định vị trí để bảng điện, bóng đènLý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)
Bước 3. Xác định vị trí những thiết bị điện trên bảng điệnLý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)
Bước 4. Vẽ nối đường dây dẫn điện theo sơ đồ nguyên líLý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)

3. Qui trình lắp mạch điện bảng điện

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)

• Bước 1 : Vạch dấu
– Kích thước bảng điện nhờ vào vào kích thươc những thiết bị trên đó .
– Bố trí những thiết bị trên bảng ngăn nắp, thuận tiện nối dây .
– Có kí hiệu riêng cho vị trí những lỗ luồn dây dẫn điện và lỗ bắt vít những thiết bị điện .
– Khi vạch dấu cần chọn 1 cạnh chuẩn để xác lập những vị trí, kích cỡ còn lại của thiết bị .

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)

• Bước 2 : Khoan lỗ bảng điện
– Khoan lỗ không xuyên để bắt vít bằng mũi khoan Φ 2 mm và lỗ khoan xuyên để luồn dây dẫn băng mũi khoan Φ 5 mm .
– Khoan lỗ bảng điện : hạ mũi khoan xuống xát điểm vạch dấu để chỉnh đúng tâm lỗ. sau đó nâng mũi khoan lên và cho máy chạy. kiểm soát và điều chỉnh máy khoan tiến đều và liên tục .
• Bước 3 : Nối dây thiết bị điện của bảng điện
– Đo và luồn dây dẫn qua lỗ luồn dây của bảng điện .
– Nối những đầu dây vào những thiết bị điện của bảng điện .

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)

• Bước 4 : Lắp thiết bị điện vào bảng điện
– Lắp những thiết bị điện lên bảng điện vào những vị trí đã được vạch sẵn .

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)

• Bước 5 : Kiểm tra theo những nhu yếu
– Lắp đặt thiết bị và đi dây theo đúng sơ đồ mạch điện .
– Các mối nối chắc như đinh .
– Bố trí thích mắt, ngăn nắp .
– Nối dây nguồn, kiểm tra mạch điện bằng bút thử điện .
– Vận hành thử mạch điện .

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6: Thực hành: Lắp mạch điện bảng điện (hay, chi tiết)

Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 6 : Thực hành : Lắp mạch điện bảng điện

Câu 1: Hãy cho biết “Xác định vị trí bảng điện, bóng đèn” thuộc bước thứ mấy?

A. 1
B. 2
C. 3
D. 4

Đáp án: B

Câu 2: Theo em, phương pháp lắp đặt dây dẫn là:

A. Lắp đặt nổi
B. Lắp đặt chìm
C. Đáp án A hoặc B
D. Phương pháp khác

Đáp án: C

Câu 3: Lắp đặt mạch bảng điện tiến hành theo mấy bước?

A. 3
B. 4
C. 5
D. 6

Đáp án: C. Đó là vạch dấu, khoan lỗ bảng điện, nối dây thiết bị điện của bảng điện, lắp thiết bị điện vào bảng điện, kiểm tra.

Câu 4: Bước “Vạch dấu” thuộc bước thứ mấy trong quy trình lắp đặt mạch bảng điện?

A. 1
B. 2
C. 3
D. 4

Đáp án: A. vì vạch dấu là công việc đầu tiên cần làm.

Câu 5: Kiểm tra bảng điện theo yêu cầu nào?

A. Lắp đặt thiết bị và đi dây theo đúng sơ đồ mạch điện
B. Các mối nối chắc như đinh
C. Bố trí thiết bị gọn, đẹp
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 6: Trên bảng điện thường lắp những thiết bị nào?

A. Thiết bị đóng cắt
B. Thiết bị bảo vệ
C. Thiết bị lấy điện của mạng điện
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7: Mạng điện trong nhà thường có mấy loại bảng điện?

A. 2
B. 3
C. 4
D. 5

Đáp án: A

Câu 8: Mạng điện trong nhà có bảng điện:

A. Bảng điện chính
B. Bảng điện nhánh
C. Cả A và B đều đúng
D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 9: Trên bảng điện có những phần tử nào?

A. Cầu chì
B. Ổ cắm
C. Công tắc
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10: Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện bảng điện tiến hành theo mấy bước?

A. 3
B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: B. Đó là vẽ đường dây nguồn, xác định vị trí để bảng điện và bóng đèn, xác định vị trí các thiết bị trên bảng điện, vẽ đường dây dẫn điện theo sơ đồ nguyên lí.

VIETLIKE.VN

CEO: Công ty TNHH Công Nghệ Truyền Thông Ez Media.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button