Review

Đề cương ôn tập môn Địa Lí lớp 7 Học kì 2 năm 2021 – 2022

Đề cương ôn tập môn Địa Lí lớp 7 Học kì 2 năm 2021 – 2022

Đề cương ôn tập môn Địa Lí lớp 7 Học kì 2 năm 2021 – 2022

Tải xuống

Đề cương ôn thi Học kì 2 môn Địa Lí lớp 7 năm 2021 – 2022 sẽ tổng hợp lại hàng loạt kiến thức và kỹ năng quan trọng trong Học kì 2 giúp học viên ôn tập kim chỉ nan cũng như rèn luyện những dạng câu hỏi trắc nghiệm, những dạng bài tập tự luận môn Địa Lí. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp học viên đạt hiệu quả trong trong bài thi Học kì 2 môn Địa Lí lớp 7 .

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ II – ĐỊA LÍ 7

I. NỘI DUNG LÝ THUYẾT

1. Kinh tế Bắc Mỹ

* Nền nông nghiệp tiên tiến

– Điều kiện tự nhiên

+ Điều kiện tự nhiên thuận tiện : Đồng bằng TT diện tích quy hoạnh rộng, khí hậu thuận tiện, sông hồ lớn phân phối nước phù sa
+ Nhiều giống cây xanh vật nuôi, vận dụng văn minh khoa học – kĩ thuật .

– Đặc điểm phát triển

+ Nông nghiệp tiên tiến và phát triển, hiệu suất cao cao .
+ Phát triển được nông nghiệp sản phẩm & hàng hóa với quy mô lớn .
+ Hoa Kì và Ca – na – da chiếm vị trí số 1 quốc tế .

– Những hạn chế trong phát triển nông nghiệp Bắc Mỹ

+ Thời tiết khí hậu có nhiều dịch chuyển không bình thường .
+ Nông sản có giá tiền cao, bị cạnh tranh đối đầu mạnh .
+ Sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sây gây ô nhiễm môi trường tự nhiên .

– Các vùng nông nghiệp

+ Phân bố từ Bắc xuống Nam : trồng lúa mì ; ngô, lúa mì chăn nuôi bò sữa và trồng cây công nghiệp nhiệt đới gió mùa, cây ăn quả .
+ Phân bố từ Tây sang Đông : Trên núi cao chăn nuôi, phía Đông hình thành những vành đai chuyên canh cây công nghiệp và chăn nuôi .

2. Thiên nhiên Trung và Nam Mỹ

* Khái quát tự nhiên

– Diện tích : 20,5 triệu Km2 .
– Bao gồm : eo đất Trung Mĩ, quần đảo Ăng ti và hàng loạt lục địa Nam Mỹ .

Eo đất Trung Mĩ và quần đảo Ăng ti

– Đặc điểm khí hậu :
+ Phần lớn nằm trong môi trường tự nhiên nhiệt đới gió mùa .
+ Khí hậu và thực vật phân hóa từ Đông sang Tây .
+ Gió Tín phong Đông Bắc thổi tiếp tục .
– Đặc điểm địa hình :
+ Eo đất Trung Mĩ : Phần lớn là núi và cao nguyên, có nhiều núi lửa hoạt động giải trí và đồng bằng nhỏ hẹp ven biển .
+ Quần đảo Ăng ti : Có hình vòng cung, những hòn đảo có nhiều núi cao và đồng bằng ven biển .

Khu vực Nam Mỹ

Khu vực

Đặc điểm địa hình

Thảm thực vật

Phía TâyCao nguyên đồ sộ nhất châu Mỹ, cao trung bình từ 3000 – 5000 m, nhiều núi xen kẽ cao nguyên và thung lũng .Cảnh quan biến hóa từ Bắc xuống Nam, từ thấp lên cao rất phức tạp .
Ở giữaRộng lớn gồm đồng bằng Ô ri no co, Amazon, Pampa, Laplata .Rừng rậm bao trùm, là vựa lúa và vùng chăn nuôi lớn của Nam Mỹ .
Phía ĐôngGồm sơn nguyên Guyana, Brazin hình thành truyền kiếp, bị bào mòn cắt xẻ mạnh .Rừng rậm nhiệt đới gió mùa ẩm .

* Vấn đề khai thác rừng A-ma-dôn

– Vai trò của rừng A-ma-dôn :
+ Nguồn dự trữ sinh vật qúi giá .
+ Nguồn dự trữ nước để điều hoà khí hậu cân đối sinh thái xanh toàn thế giới .
+ Trong rừng có nhiều tài nguyên, tài nguyên .
+ Nhiều tiềm năng tăng trưởng kinh tế tài chính .
– Hậu quả của khai thác rừng A-ma-dôn : Mất cân đối hệ sinh thái, làm đổi khác khí hậu, …

* Khối thị trường chung Mec-cô-xua

– Năm xây dựng : Thành lập năm 1991 .
– Các nước thành viên : Bra-xin, Ac-hen-ti-na, Pa-ra-goay, U-ru-goay. Sau đó có thêm Chi-lê, Bô-li-vi-a gia nhập .
– Mục tiêu của khối :
+ Thoát khỏi sự lũng đoạn kinh tế tài chính của Hoa Kì .
+ Tháo gỡ hàng rào hải quan và tăng cường trao đổi thương mại giữa những vương quốc trong khối .

3. Thiên nhiên châu Đại Dương

* Vị trí địa lí, địa hình

– Châu Đại Dương gồm:

+ Lục đại Ô-xtrây-li-a .
+ Bao gồm 4 quần đảo : Mê-la-nê-đi ( hòn đảo núi lửa ), Niu-di-len ( Đảo lục đại ), Mi-cro – ne-đi ( Đảo sinh vật biển ) và Pô-li-nê-đi ( Đảo núi lửa và sinh vật biển ) .

– Đặc điểm địa hình:

+ Lục địa Ô-xtrây-li-a, quần đảo Niu Di-len và Pa-pua Niu Ghi-nê có nhiều bậc địa hình với sự phân hóa khá phức tạp .
+ Các hòn đảo nhỏ còn lại hầu hết là hòn đảo núi lửa và hòn đảo sinh vật biển với diện tích quy hoạnh rất nhỏ, độ cao thấp .

* Khí hậu, thực vật và động vật

– Đặc điểm khí hậu:

+ Phần lớn những hòn đảo của châu Đại Dương có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, điều hòa, mưa nhiều .
+ Lục địa Ô-xtrây-li-a có khí hậu khô hạn .

– Đặc điểm động, thực vật:

+ Trên những hòn đảo : tăng trưởng mạnh hệ sinh vật nhiệt đới gió mùa cả trên cạn và dưới biển .
+ Trên lục địa Ô-xtrây-li-a : có nhiều loài độc lạ như thú có túi, cáo mỏ vịt, những loài bạch đàn, …

4. Thiên nhiên châu Âu

* Vị trí địa hình

– Vị trí địa lí và phạm vị lãnh thổ

+ Châu Âu là 1 bộ phận của lục địa Á – Âu với diện tích quy hoạnh khoảng chừng 10 triệu km2 .
+ Giới hạn từ 360B – 710B .
+ Tiếp giáp : Bắc Băng Dương, biển Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và châu Á .

– Đặc điểm địa hình: 

+ Có ba dạng địa hình chính : đồng bằng, núi già, núi trẻ .
+ Bờ biển bị cắt xẻ mạnh, biển ăn sâu vào đất liền tạo nhiều bán đảo, vũng, vịnh .

* Khí hậu, sông ngòi, thực vật

– Đặc điểm khí hậu:

+ Đại bộ phận chủ quyền lãnh thổ có khí hậu ôn đới .
+ Một phần nhỏ phía Bắc có khí hậu hàn đới, phía Nam có khí hậu Địa Trung Hải .
+ Phía Tây có khí hậu ấm cúng mưa nhiều hơn phía Đông .

– Đặc điểm sông ngòi:

+ Sông ngòi sum sê, lượng nước dồi dào .
+ Các sông quan trọng : Đa-nuyp, Rai-nơ và Von-ga .

– Thảm thực vật: Thực vật thay đổi từ tây sang đông và từ bắc xuống nam theo sự thay đổi của nhiệt độ và lượng mưa.

* Các môi trường tự nhiên

Môi trường ôn đới hải dương

– Phân bố : những nước ven biển Tây Âu .
– Đặc điểm khí hậu :
+ Nhiệt độ trên 00C, mùa hạ mát, mùa đông không lạnh lắm .
+ Mưa quanh năm khoảng chừng 800 – 1000 mm / năm
– Sông ngòi : nhiều nước quanh năm và không đóng băng
– Thực vật : hầu hết là rừng lá rộng tăng trưởng .

Môi trường ôn đới lục địa

– Phân bố : ở khu vực Đông Âu .
– Đặc điểm khí hậu :
+ Có mùa hạ nóng, mùa đông lạnh và có tuyết rơi .
+ Mưa đa phần vào mùa hạ .
– Sông ngòi : Sông nhiều nước vào mùa xuân-hạ, mùa đông ngừng hoạt động .
– Thực vật : biến hóa từ Bắc xuống Nam. Rừng ( lá kim ), thảo nguyên chiếm lợi thế .

Môi trường Địa Trung Hải

– Phân bố : những nước Nam Âu ven Địa Trung Hải .
– Đặc điểm khí hậu :
+ Mùa hạ nóng, mùa mưa không lạnh lắm .
+ Mưa hầu hết vào mùa thu – đông
– Sông ngòi : Sông nhắn và dốc, nhiều nước vào mùa thu – đông, mùa hạ ít nước .
– Thực vật : hầu hết là rùng thưa, cây bụi lá cứng xanh quanh năm .

Môi trường núi cao

– Phân bố : miền núi trẻ phía Nam .
– Đặc điểm khí hậu :
+ Nhiệt độ đổi khác theo độ cao .
+ Mưa nhiều ở những sườn đón gió phía Tây .
– Thực vật : có nhiều vành đai khác nhau, biến hóa theo độ cao .

5. Kinh tế châu Âu

* Nông nghiệp

– Hình thức tổ chức triển khai sản xuất : hộ mái ấm gia đình và trang trại .
– Đặc điểm :
+ Nền nông nghiệp châu Âu đạt hiệu suất cao cao .
+ Gắn chặt với ngành công nghiệp chế biến .
+ Chăn nuôi có tỉ trọng cao hơn trồng trọt .

* Công nghiệp

– Châu Âu có ngành công nghiệp tăng trưởng sớm nhất quốc tế .
– Đặc điểm ngành công nghiệp :
+ Một số ngành công nghiệp chất lượng cao : Luyện kim, hóa chất, sản xuất xe hơi, chế biến thực phẩm, …
+ Các ngành công nghiệp mới, công nghiệp mũi nhọn tăng trưởng : điện tử, cơ khí đúng chuẩn, tự động hóa, công nghiệp hàng không, …
+ Các ngành công nghiệp truyền thống lịch sử bị giảm sút, cần phải đổi khác cơ cấu tổ chức, …

* Dịch vụ

– Đặc điểm :
+ Là nghành kinh tế tài chính tăng trưởng nhất .
+ Hoạt động dịch vụ xâm nhập và ship hàng cho sự tăng trưởng của mọi ngành kinh tế tài chính .
– Các ngành tăng trưởng nhất : ngân hàng nhà nước, giao thông vận tải vận tải đường bộ, bưu chính viễn thông, …
– Hoạt động du lịch đem lại nguồn ngoại tệ lớn ở châu Âu .

6. Liên minh châu Âu

* Sự mở rộng của Liên minh châu Âu

– Diện tích 3.243.600 km2 với dân số 378 triệu người .
– Liên minh châu Âu ( EU ) được lan rộng ra từng bước, qua nhiều quá trình .
– Liên minh châu Âu đang kết nạp thêm 1 số ít nước ở Trung và Đông Âu .

* Liên minh châu Âu – một mô hình toàn diện nhất thế giới

– Liên minh tổng lực nhất quốc tế biểu lộ :
+ Có cơ quan lập pháp .
+ Có chủ trương kinh tế tài chính chung, mạng lưới hệ thống tiền tệ chung .
+ Tự do lưu thông sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ, vốn và đi lại giữa những vương quốc .
– Chú trọng bảo vệ :
+ Tính phong phú về văn hóa truyền thống .
+ Các chính sách xã hội khác .

* Liên minh châu Âu – tổ chức thương mại hàng đầu thế giới

– Tổ chức thương mại số 1 quốc tế bộc lộ :
+ Chiếm tỉ trọng 40 % hoạt động giải trí ngoại thương của quốc tế .
+ Là nhà cung ứng vốn tăng trưởng công nghiệp cho những nước công nghiệp mới .
– Liên minh châu Âu không ngừng lan rộng ra quan hệ :
+ Các nước, trong đó có Nước Ta .
+ Các tổ chức triển khai kinh tế tài chính trên toàn thế giới .

II. MỘT SỐ CÂU HỎI ÔN TẬP

1. Trắc nghiệm

Câu 1. Chủ nhân đầu tiên của châu Mỹ là 

A. người Mai-a .
B. người In-ca .
C. người Anh-điêng .
D. người A-xơ-tếch .
Chọn C .

Câu 2. Người đầu tiên tìm ra châu Mỹ là

A. Cri – xtop Cô-lôm-bô .
B. Ma-gien-lăng .
C. David .
D. Michel Owen .
Chọn A .

Câu 3. Địa hình khu vực Bắc Mỹ không có khu vực nào dưới đây?

A. Ven biển và hải đảo .
B. Đồng bằng .
C. Miền núi Cooc-đi-e .
D. Miền núi già và sơn nguyên .
Chọn A .

Câu 4. Hệ thống Cooc-đi-e cao, đồ sộ, hiểm trở là một trong những miền núi lớn trên thế giới. Miền núi này chạy dọc bờ phía tây của lục địa, kéo dài khoảng

A. 6000 km .
B. 7000 km .
C. 8000 km .
D. 9000 km .
Chọn D .

Câu 5. Miền đồng bằng ở giữa có đặc điểm nào dưới đây?

A. Cao ở phía bắc và tây-bắc, thấp dần về phía nam và đông nam .
B. Cao ở phía nam và tây-nam, thấp dần về phía đông và đông nam .
C. Cao ở phía bắc và tây-bắc, thấp dần về phía tây và tây-nam .
D. Cao ở phía đông và hướng đông bắc, thấp dần về phía nam và đông nam .
Chọn A .

Câu 6. Dân cư phân bố không thưa thớt nơi nào dưới đây?

A. Bán đảo A-la-xca .
B. Ca-na-đa .
C. Phía Nam hồ lớn .
D. Dãy Cooc-đi-e .
Chọn C .

Câu 7. Dân cư đang chuyển từ phía Nam hồ lớn và Đông Bắc ven Đại Tây Dương tới các vùng công nghiệp mới năng động hơn ở khu vực nào dưới đây?

A. Phía Nam và duyên hải ven Thái Bình Dương .
B. Phía Nam và duyên hải ven Đại Tây Dương .
C. Phía Tây Bắc và duyên hải ven Thái Bình Dương .
D. Phía Tây Bắc và duyên hải ven Đại Tây Dương .
Chọn A .

Câu 8. Sản xuất nông nghiệp vùng Bắc Mỹ được tổ chức tiến tiến không biểu hiện ở đặc điểm nào dưới đây?

A. Quy mô diện tích quy hoạnh lớn .
B. Sản lượng nông sản cao .
C. Chất lượng nông sản tốt .
D. Sử dụng nhiều lao động có trình độ .
Chọn D .

Câu 9. Một trong những quốc gia đi đầu trong cuộc cách mạng xanh ở châu Mỹ là

A. Hoa Kì .
B. Mê-hi-cô .
C. Bra-xin .
D. Chi-lê .
Chọn B .

Câu 10. Nền nông nghiệp Bắc Mỹ không có hạn chế nào dưới đây?

A. Giá thành cao .
B. Nhiều phân hóa học, thuốc hóa học .
C. Ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .
D. Nền nông nghiệp tiến tiến .
Chọn D .

Câu 11. Quốc gia nào dưới đây có thu nhập bình quân đầu người cao nhất ở Bắc Mỹ?

A. Hoa Kì .
B. Canada .
C. Mê-hi-cô .
D. Panama .
Chọn C .

Câu 12. “Vành đai Mặt Trời” là tên gọi của vùng công nghiệp nào dưới đây?

A. Vùng công nghiệp mới của Bắc Mỹ .
B. Vùng công nghiệp lỗi thời của Hoa Kì .
C. Vùng công nghiệp truyền thống cuội nguồn ở Đông Bắc Hoa Kì .
D. Vùng công nghiệp mới ở phía Nam và ven Thái Bình Dương của Hoa Kì .
Chọn D .

Câu 13. Các đồng bằng ở Nam Mỹ xếp theo thứ tự từ Nam lên Bắc lần lượt là

A. Ô-ri-nô-cô, A-ma-dôn, Pam-pa .
B. Pam-pa, A-ma-dôn, La-pla-ta
C. La-pla-ta, Pam-pa, A-ma-dôn
D. Pam-pa, La-pla-ta, A-ma-dôn .
Chọn D .

Câu 14. Ở các đồng bằng ven vịnh Mê-hi-cô mưa nhiều với thảm thực vật chủ yếu là

A. rừng mưa nhiệt đới gió mùa .
B. rừng rậm nhiệt đới gió mùa .
C. rừng nhiệt đới gió mùa ẩm .
D. rừng nhiệt đới gió mùa khô .
Chọn B .

Câu 15. Rừng rậm nhiệt đới phân bố chủ yếu ở khu vực nào dưới đây? 

A. Eo đất Trung Mĩ và quần đảo Ăng-ti .
B. Eo đất Nam Mỹ và quần đảo Ăng-ti .
C. Cực Nam Nam Mỹ và Trung An-đét .
D. Eo đất Trang Mĩ và Bắc An-đét .
Chọn A .

Câu 16. Toàn bộ đồng bằng Pam-pa là một

A. thảo nguyên rộng bát ngát .
B. đồng bằng nông nghiệp phong phú .
C. cách đồng lúa mì bát ngát .
D. cánh đồng hoa quả nhiệt đới gió mùa to lớn .
Chọn A .

Câu 17. Dân số đô thị ở Trung và Nam Mỹ sống chủ yếu ở khu vực nào dưới đây?

A. Nội đô .
B. Các khu căn hộ chung cư cao cấp .
C. Ngoại ô .
D. Các khu biệt thư .
Chọn C .

Câu 18. Quốc gia đầu tiên ở khu vực Trung và Nam Mỹ giành độc lập là

A. Chi-lê .
B. Bra-xin .
C. Hai-ti .
D. Pê-ru .
Chọn C .

Câu 19. Bộ tộc nào dưới đây là người bản địa của Trung và Nam Mỹ?

A. Người In-ca .
B. Người Mai-a .
C. Người A-xơ-tếch .
D. Người Anh-điêng .
Chọn D .

Câu 20. Cây trồng nào dưới đây là cây trồng chủ yếu của Cu Ba?

A. Mía .
B. Cà phê .
C. Bông .
D. Dừa .
Chọn A .

Câu 21. Quốc gia nào dưới đây ở Nam Mỹ trồng nhiều cây cà phê nhất?

A. Chi-lê .
B. Bra-xin .
C. Pê-ru .
D. Pa-ra-goay .
Chọn B .

Câu 22. Các nước Nam Mỹ phải nhập khẩu sản phẩm nào dưới đây?

A. Bông .
B. Mía .
C. Cà phê .
D. Lương thực .
Chọn D .

Câu 23. Ngành công nghiệp chưa phát triển ở các nước Trung và Nam Mỹ là

A. cơ khí sản xuất .
B. điện tử – tin học .
C. lọc dầu, hóa chất .
D. dệt, khai khoáng .
Chọn B .

Câu 24. Quốc gia nào dưới đây là nước công nghiệp mới ở khu vực Trung và Nam Mỹ?

A. Bra-xin, Pa-na-ma, Chi-lê .
B. Chi-lê, U-ru-goay, Pa-ra-goay .
C. Bra-xin, Vê-nê-xu-ê-la, Pa-na-ma .
D. Bra-xin, Chi-lê, Vê-nê-xu-ê-la .
Chọn D .

Câu 25. Châu Nam Cực còn được gọi là

A. cực nóng của quốc tế .
B. cực lạnh của quốc tế .
C. lục địa già của quốc tế .
D. lục địa trẻ của quốc tế .
Chọn B .

Câu 26. Loài nào ở Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng?

A. Cá voi xanh .
B. Chim cánh cụt .
C. Hải cẩu .
D. Hải báo .
Chọn A .

Câu 27. Châu Đại Dương nằm trong vành đai nào dưới đây?

A. Vành đai nóng .
B. Vành đai lạnh .
C. Cả vành đai nóng và vành đai lạnh .
D. Vành đai ôn hòa .
Chọn C .

Câu 28. Phía đông kinh tuyến 1800 Ô-xtrây-li-a là 

A. chuỗi hòn đảo núi lửa nhỏ và quần đảo Niu Di-len .
B. lục địa Ô-xtrây-li-a và hòn đảo sinh vật biển Pô-li-nê-di .
C. chuỗi hòn đảo núi lửa nhỏ và lục địa Ô-xtrây-li-a .
D. chuỗi hòn đảo núi lửa nhỏ và hòn đảo sinh vật biển Pô-li-nê-di .
Chọn D .

Câu 29. Vùng nào dưới đây tập trung đông dân nhất Ô-xtrây-li-a?

A. Vùng TT và đôn nam .
B. Vùng phía tây và tây-bắc .
C. Vùng phía đông, đông nam và tây-nam .
D. Vùng tây-bắc và tây-nam .
Chọn C .

Câu 30. Quốc gia nào dưới đây có nền kinh tế phát triển nhất châu Đại Dương?

A. Ô-xtrây-li-a và Niu Di-len .
B. Niu Di-len và Pa-pua-niu-ghi-nê .
C. Ô-xtrây-li-a và Pa-pua-niu-ghi-nê .
D. Niu Di-len và Dac-Uyn .
Chọn A .

Câu 31. Châu Âu có 3 mặt giáp biển và Đại Dương, bờ biển bị cắt xẻ mạnh tạo thành

A. nhiều bán đảo, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền .
B. nhiều hòn đảo, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền .
C. nhiều hòn đảo, quần đảo, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền .
D. nhiều bán đảo, ô trũng, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền .
Chọn A .

Câu 32. Ở phía bắc và vùng trung tâm có dạng địa hình nào dưới đây?

A. Núi già .
B. Đồng bằng .
C. Núi trẻ .
D. Đảo, quần đảo .
Chọn A.

Câu 33. Môi trường ôn đới lục địa có đặc điểm nào dưới đây?

A. Mùa đông lê dài và có tuyết phủ, mùa hạ nóng và có mưa .
B. Mùa hạ mát, mùa đông không lạnh lắm .
C. Mùa đông không lạnh lắm và có mưa, mùa hạ nóng và khô .
D. Có mưa lớn sườn đón gió, thực vật biến hóa theo độ cao .
Chọn A .

Câu 34. Loại gió nào dưới đây hoạt động thường xuyên ở môi trường ôn đới hải dương?

A. Gió Tây ôn đới .
B. Gió đông cực .
C. Gió Mậu dịch .
D. Gió mùa .
Chọn A .

Câu 35. Khí hậu ôn đới hải dương có ở khu vực nào dưới đây?

A. Các nước Bắc Âu .
B. Các nước Tây Âu .
C. Các nước Đông Âu .
D. Các nước Nam Âu .
Chọn B .

Câu 36. Các quốc gia ở khu vực nào dưới đây chủ yếu có ngôn ngữ Giecman?

A. Bắc Âu .
B. Nam Âu .
C. Tây Âu .
D. Đông Âu .
Chọn C .

Câu 37. Các dân tộc châu Âu thuộc nhóm ngôn ngữ nào dưới đây?

A. Giec-man .
B. Hi lạp .
C. Đan xen hai ngôn từ .
D. Các ngôn từ khác .
Chọn A .

Câu 38. Khu vực Nam Âu phát triển chủ yếu nông sản nào dưới đây?

A. Cam, chanh và lê .
B. Nho, cam và chanh .
C. Cam, quýt và đào .
D. Lê, đào và bưởi .
Chọn B .

Câu 39. Cây lương thực chủ yếu ở châu Âu là

A. lúa gạo .
B. lúa mạch .
C. lúa mì .
D. cao lương .
Chọn C .

Câu 40. Châu lục nào dưới đây tiến hành công nghiệp hoá sớm nhất thế giới?

A. Châu Âu .
B. Châu Á Thái Bình Dương .
C. Châu Phi .
D. Lục địa châu úc .
Chọn A .

Câu 41. Dạng địa hình nào dưới đây phổ biến ở Bắc Âu?

A. Băng hà cổ .
B. Núi lửa .
C. Suối khoáng .
D. Núi trẻ .
Chọn A .

Câu 42. Dãy núi già Xcan-đi-na-vi là biên giới tự nhiên giữa 

A. Na Uy và Ai-xơ-len .
B. Ai-xơ-len và Thụy Điển .
C. Na Uy và Phần Lan .
D. Na Uy và Thụy Điển .
Chọn D .

Câu 43. Miền đồng bằng Tây và Trung Âu nằm giáp với

A. Biển Trắng và biển Ban-tích .
B. Biển Đen và biển Ban-ren .
C. Biển Bắc và biển Ban-tích .
D. Biển Bắc và biển Ban-ren .
Chọn C .

Câu 44. Rôt-tec-đam là một hải cảng lớn của thế giới nằm ở quốc gia nào?

A. Đức .
B. Pháp .
C. Anh .
D. Hà Lan .
Chọn D .

Câu 45. Hình thức chăn nuôi nào dưới đây phổ biến ở Nam Âu?

A. Công nghiệp .
B. Bán công nghiệp .
C. Chăn thả .
D. Trang trại .
Chọn C .

Câu 46. Các nước có khí hậu Địa Trung Hải ở Nam Âu trồng và xuất khẩu các loại cây ăn quả 

A. nhiệt đới gió mùa .
B. ôn đới lạnh .
C. cận nhiệt đới .
D. nhiệt đới gió mùa ẩm .
Chọn C .

Câu 47. Nguồn thu ngoại tệ chính của nhiều nước Nam Âu là từ hoạt động của ngành nào dưới đây?

A. Nông nghiệp .
B. Công nghiệp .
C. Thương mại .
D. Du lịch .
Chọn D .

Câu 48. Đông Âu có những cây trồng chủ yếu nào dưới đây?

A. Lúa mì, ngô, khoai tây, củ cải đường và hướng dương .
B. Lúa gạo, ngô, khoai lang, củ cải đường và hướng dương .
C. Lúa mì, cam, khoai tây, chanh và hướng dương .
D. Lúa mì, ngô, khoai lang, củ cải đường và hướng dương .
Chọn A .

Câu 49. Tài nguyên khoáng sản ở khu vực Đông Âu tập trung chủ yếu ở quốc gia nào dưới đây?

A. U-crai-na và Hi Lạp .
B. Thổ Nhĩ Kì và Hi Lạp .
C. Liên Bang Nga và U-crai-na .
D. Bê-la-rút và Thổ Nhĩ Kì .
Chọn C .

Câu 50. Dạng địa hình nào dưới đây phổ biến ở khu vực Đông Âu?

A. Núi .
B. Đồi .
C. Đồng bằng .
D. Sơn nguyên .
Chọn C .

Câu 51.Lĩnh vực nào dưới đây không phải mục đích của EU?

A. Kinh tế .
B. Luật pháp .
C. Nội vụ .
D. Chính trị .
Chọn D .

Câu 52. Lúc mới thành lập (1957) Liên minh châu Âu có tên gọi nào dưới đây?

A. Khối thị trường chung châu Âu .
B. Cộng đồng châu Âu .
C. Cộng đồng kinh tế tài chính châu Âu .
D. Liên minh châu Âu .
Chọn C .

Câu 53. Cộng đồng châu Âu đổi tên thành Liên minh châu Âu vào năm nào?

A. 1957 .
B. 1958 .
C. 1967 .
D. 1993 .
Chọn D .

Câu 54. Tổ chức kinh tế nào dưới đây dẫn đầu thế giới về thương mại hiện nay?

A. APEC .
B. NAFTA .
C. EU .
D. ASEAN .
Chọn C .

Câu 55. Liên minh châu Âu có cơ quan lập pháp là 

A. Hội đồng châu Âu .
B. Nghị viện châu Âu .
C. Hội đồng bộ trưởng .
D. Tòa án châu Âu .
Chọn B .

2. Tự luận

Câu 1. Trình bày sự phân hoá khí hậu của Bắc Mỹ?

Trải dài từ vòng cực Bắc đến vĩ tuyến 150B, Bắc Mỹ nằm trên cả 3 vành đai khí hậu : hàn đới, ôn đới, nhiệt đới gió mùa. Trong mỗi đới khí hậu lại có sự phân hoá theo chiều Tây – Đông. Có thể chia 4 vùng khí hậu :
– Khí hậu hàn đới : ở những hòn đảo phía Bắc, Alatxca, phía bắc Canada .
– Khí hậu ôn đới : ở hầu hết sơn nguyên phía Đông và đồng bằng TT .
– Khí hậu cận nhiệt và hoang mạc : ở phía Tây dãy Cooc-đi-e .
– Khí hậu nhiệt đới gió mùa ở phía Nam lục địa .
Ngoài ra còn có kiểu khí hậu núi cao trên vùng núi Cooc-đi-e .

Câu 2. Những nguyên nhân nào làm cho nền nông nghiệp Hoa Kì và Canađa phát triển đạt trình độ cao? Kể tên một số nông sản chính của Bắc Mỹ?

* Nguyên nhân làm cho nền nông nghiệp Hoa Kì và Canađa tăng trưởng đạt trình độ cao
– Điều kiện tự nhiên thuận tiện : diện tích quy hoạnh đất nông nghiệp lớn, khí hậu phong phú .
– Có trình độ khoa học kĩ thuật tiên tiến và phát triển : vận dụng văn minh khoa học kĩ thuật, đặc biệt quan trọng tuyển chọn và lai tạo giống cây cối và vật nuôi thích nghi với điều kiện kèm theo sống, cho hiệu suất cao .
– Cách tổ chức triển khai sản xuất nông nghiệp tiên tiến và phát triển, chuyên môn hoá cao, …
* Một số nông sản chính của Bắc Mỹ : Lúa mì, ngô, bông, cam, chanh, nho, bò, lợn, …

Câu 3. Nêu đặc điểm công nghiệp Bắc Mỹ. Tại sao trong những năm gần đây các ngành công nghiệp truyền thống của Hoa Kì bị giảm sút? Kể tên một số sản phẩm công nghiệp quan trọng của Bắc Mỹ?

* Đặc điểm công nghiệp Bắc Mỹ
– Phát triển cao số 1 quốc tế, đặc biệt quan trọng là Hoa Kì và Canađa .
– Công nghiệp chế biến giữ vai trò chủ yếu .
– Phân bố ven biển Caribê, ven Đại Tây Dương, Thái Bình Dương .
* Các ngành công nghiệp truyền thống lịch sử của Hoa Kì bị giảm sút vì :
– Khủng hoảng kinh tế tài chính liên tục 1970 – 1973, 1980 – 1982 .
– Sức cạnh tranh đối đầu kém hiệu suất cao với 1 số ít nước trên quốc tế, với một số ít ngành công nghiệp khai thác, đặc biệt quan trọng ngành công nghệ cao .
* Một số loại sản phẩm công nghiệp quan trọng của Bắc Mỹ : máy bay Boeing, tàu thiên hà con thoi, máy tính, giấy, dầu khí, …

Câu 4. Trình bày đặc điểm phân bố dân cư Bắc Mỹ?

– Dân cư Bắc Mỹ phân bổ không đồng đều giữa phía tây và phía đông, miền bắc và miền nam .
– Mật độ dân số thấp nhất là phía bắc Canada và bán đảo A-la-xca dưới 1 người / km2 tiếp đến là miền núi Coóc-đi-e Hoa Kỳ, chỉ có dải đồng bằng hẹp ven biển Thái Bình Dương là có tỷ lệ cao hơn 11-50 người / km2 .
– Mật độ dân số cao nhất là phía đông Hoa Kỳ ( tỷ lệ 51-100 người / km2 ), đặc biệt quan trọng dải đất ben bờ từ dải đất phía nam Hồ Lớn đến duyên hải Đại Tây dương. Mật độ dân số trên 100 người / km2 .
– 3/4 dân số Bắc Mỹ sống ở thành thị .
– Trong những năm gần đây, phân bổ dân cư Bắc Mỹ có sự biến hóa nhất là trên chủ quyền lãnh thổ Hoa Kỳ, có sự vận động và di chuyển dân cư trên chủ quyền lãnh thổ Hoa Kỳ hướng về phía nam và vùng duyên hải phía tây, do sự tăng trưởng mạnh những ngành công nghiệp mới .

Câu 5. Sự khác biệt về khí hậu, dân cư giữa lục địa Bắc Mỹ và lục địa Nam Mỹ?

* Khí hậu :
– Phần lớn chủ quyền lãnh thổ Bắc Mỹ nằm trong môi trường tự nhiên đới ôn hoà, đại bộ phận diện tích quy hoạnh chủ quyền lãnh thổ có khí hậu ôn đới .
– Phần lớn chủ quyền lãnh thổ Nam Mỹ nằm trong thiên nhiên và môi trường đới nóng, khí hậu xích đạo và cận xích đạo chiếm diện tích quy hoạnh lớn ở Nam Mỹ .
* Dân cư :
– Bắc Mỹ : Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it chiếm tỷ suất lớn ( hơn 3/4 dân số Bắc Mỹ ), ngôn từ chính : tiếng Anh ( Hoa Kỳ, Canada ), tiếng Tây Ban Nha ( Mêhico ) .
– Nam Mỹ : Người lai chiếm hầu hết, ngôn từ chính tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha .

Câu 6. Trình bày đặc điểm cấu trúc địa hình Bắc Mỹ?

Đặc điểm cấu trúc địa hình Bắc Mỹ tương đối đơn thuần gồm ba khu vực địa hình :
* Hệ thống Cooc-đi-e ở Phía tây
– Hệ thống Cooc-đi-e cao, đồ sộ gồm nhiều dãy núi chạy song song, xen vào giữa là những cao nguyên, bồn địa .
– Kéo dài từ A-la-xca đến eo đất Trung Mỹ, độ cao trung bình 3000 – 4000 m .
– Miền núi Cooc-đi-e có nhiều tài nguyên ( đồng, vàng, bô-xít, … ) .
* Miền đồng bằng Ở giữa
– Đồng bằng TT to lớn, cao ở phía bắc và tây-bắc, thấp dần phía nam và đông nam .
– Có những hồ rộng ( mạng lưới hệ thống Hồ Lớn ), sông ngòi ( Mi-xi-xi-pi ), nhiều than sắt, dầu khí .
* Miền núi già và sơn nguyên ở phía đông
– Gồm sơn nguyên trên bán đảo La-bra-do và dãy núi cổ A-pa-lát, độ cao trung bình dưới 1500 m .
– Miền núi A-pa-lát có nhiều mỏ than, mỏ sắt trữ lượng lớn .

Câu 7. Trình bày sự khác nhau giữa cấu trúc địa hình Nam Mỹ và cấu trúc địa hình Bắc Mỹ?

* Giống nhau về cấu trúc địa hình chia làm 3 phần : núi trẻ, đồng bằng, núi già và sơn nguyên .
* Khác nhau :
– Phía đông : Bắc Mỹ có núi già A-pa-lát, Nam Mỹ là cao nguyên Guy-a-na và sơn nguyên Brasil .
– Ở giữa :
+ Đồng bằng Bắc Mỹ cao ở phía bắc, thấp dần về phía nam .
+ Đồng bằng Nam Mỹ hầu hết là đồng bằng thấp .
– Phía tây :
+ Hệ thống Coóc-đi-e gồm núi và sơn nguyên chiếm gần 50% diện tích quy hoạnh Bắc Mỹ .
+ Hệ thống An-đét ở Nam Mỹ cao hơn nhưng chỉ chiếm một diện tích quy hoạnh không lớn .

Câu 8. Trình bày sự khác nhau giữa khí hậu lục địa Nam Mỹ với khí hậu Trung Mỹ và quần đảo Ăng-ti?

– Trung Mỹ và quần đảo Ăng-ti : hầu hết là khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ cao, có chính sách mưa và ẩm theo mùa với mùa khô lê dài .
– Nam Mỹ : có gần không thiếu những kiểu khí hậu, với sự phân hoá từ bắc xuống nam và từ thấp lên cao .

Câu 9. Giải thích tại sao lại có hoang mạc ở dải đất phía tây An-đét?

– Có hoang mạc ở dải đất phía tây An-đét do ảnh hưởng tác động của dòng biển lạnh Peru .
– Dòng biển lạnh Peru chảy mạnh và rất gần bờ biển phía tây Nam Mỹ. Không khí ẩm từ biển đi vào đất liền, đi ngang qua dòng biển này gặp lạnh và ngưng tụ kết thành sương mù. Vào đến đất liền, không khí trở nên khô làm cho lượng mưa ở vùng ven biển phía tây Nam Mỹ rất ít, tạo điều kiện kèm theo cho hoang mạc hình thành và tăng trưởng .

Câu 10. Hãy nêu chế độ sở hữu ruộng đất ở Trung và Nam Mỹ. Nhận xét chế độ sở hữu đó?

* Có hai chính sách chiếm hữu
– Hình thức đại điền trang : quyền sở hữu thuộc những đại điền chủ, chiếm 5 % dân số nhưng chiếm 60 % diện tích quy hoạnh đất đai canh tác và đồng cỏ chăn nuôi .
+ Quy mô diện tích quy hoạnh : Hàng nghìn héc-ta .
+ Chủ yếu sản xuất cây công nghiệp và chăn nuôi .
+ Mục tiêu sản xuất đa phần đễ xuất khẩu .
– Hình thức tiểu điền trang : quyền sở hữu thuộc những hộ nông dân .
+ Quy mô diện tích quy hoạnh : nhỏ dưới 5 hecta .
+ Chủ yếu sản xuất cây lương thực .
+ Mục tiêu sản xuát tự cung tự túc, tự cấp .
* Nhận xét : Chế độ chiếm hữu ruông đất ở Trung Nam Mỹ là bất hài hòa và hợp lý, không công minh đã ngưng trệ sự tăng trưởng nông nghiệp ở lục địa này vì người nông dân không có điều kiện kèm theo nâng cấp cải tiến kỹ thuật canh tác, bị trói buộc vào những đại điền trang, nông nghiệp Trung và Nam Mỹ do đó phát sinh xích míc : vừa xuất khẩu nông sản nhiệt đới gió mùa, vừa phải nhập khẩu lương thực .

Câu 11. Trình bày đặc điểm tự nhiên của châu Nam Cực?

– Gồm phần lục địa Nam Cực và những hòn đảo ven lục địa, diện tích quy hoạnh 14,1 triệu km2 .
– Phần lớn chủ quyền lãnh thổ nằm gọn trong vòng cực Nam với cực Nam ở vị trí gần TT lục địa Nam cực .
– Khí hậu quanh năm rất lạnh, nhiệt độ thường dưới 200C, là nơi có gió bão nhiều nhất quốc tế .
– Gần như hàng loạt lục địa Nam cực bị băng phủ quanh năm, tạo thành những cao nguyên băng khổng lồ .
– Châu Nam cực chỉ có những loài động vât sống dựa vào nguồn thức ăn dồi dào trong những biển bao quanh như : chim cánh cụt, hải cẩu, hải báo, …
– Châu Nam cực có nhiều loại tài nguyên nhất là than và sắt .

Câu 12. Vì sao lớp băng của Nam cực ngày càng tan chảy nhiều hơn? Ảnh hưởng của sự tan băng đối với đời sống con người trên Trái Đất?

– Lớp băng ở châu Nam cực ngày càng tan chảy nhiều hơn là do : sự ngày càng tăng lượng khí thải làm tăng hiệu ứng nhà kính khiến Trái Đất nóng dần lên, băng ở Nam cực tan chảy .
– Ảnh hưởng của sự tan băng ở lục địa Nam cực làm cho mực nước những đại dương dâng lên, đe doạ đời sống của con người ở những hòn đảo và những vùng đất thấp ven biển .

Câu 13. Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ thành lập vào năm nào? Có bao nhiêu thành viên? Nêu mục đích thành lập?

– Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ xây dựng năm 1993, có 3 thành viên : Ca-na-na, Hoa Kì, Mê-hi-cô .
– Mục đích xây dựng
+ Tăng sức cạnh tranh đối đầu trên thị trường Thế Giới .
+ Chuyển giao công nghệ tiên tiến, tận dụng nguồn nhân lực và nguồn nguyên vật liệu ở Mêhicô .
+ Tập trung tăng trưởng những ngành công nghệ tiên tiến kỹ thuật cao ở Hoa Kỳ, Canada .
+ Mở rộng thị trường trong nước, Thế Giới .

Câu 14. Nêu nguyên nhân chủ yếu làm cho nền nông nghiệp Hoa Kì và Ca-na-đa phát triển ở vị trí hàng đầu thế giới?

– Điều kiện tự nhiên thuận tiện : Đồng bằng to lớn, khí hậu điều hòa .
– Áp dụng tân tiến khoa học kỹ thuật :
– Cách tổ chức triển khai sản xuất nông nghiệp tiên tiến và phát triển, hiệu suất cao cao .

Câu 15. Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Ama dôn? nêu vai trò của rừng Ama dôn?

* Vấn đề bảo vệ rừng A-ma-dôn :
– Nhiều tài nguyên, dự trữ nước, điều hòa khí hậu, vùng dự trữ sinh học .
– Việc khám phá rừng A-ma-dôn để tăng trưởng kinh tế tài chính làm môi trường tự nhiên bị hủy hoại, ảnh hưởng tác động tới khí hậu khu vực và toàn thế giới .
* Vai trò của rừng A-ma-dôn :
– Lá phổi xanh của quốc tế .
– Vùng dự trữ sinh học quí giá .
– Nhiều tiềm năng tăng trưởng nông, công nghiệp, giao thông vận tải vận tải đường bộ đường sông, …

Câu 16. Trình bày đặc điểm tự nhiên của Châu Nam cực?

Đặc điểm tự nhiên Châu Nam cực :
– Khí hậu : Lạnh khắc nghiệt, thường có gió bão .
– Địa hình : Là một cao nguyên băng khổng lồ .
– Thực vật không hề sống sót được .
– Động vật khá nhiều mẫu mã .

Câu 17. Trình bày đặc điểm dân cư Châu Đại Dương?

– Mật độ dân số thấp nhất quốc tế 3,6 người / km2 .
– Sự phân bổ dân cư không đều tập trung chuyên sâu ở dải đất hẹp phía đông và Đông nam Ô-xtrây-li-a, ở phía Bắc Niu-di-len và pa-pua Niu Ghi-nê .
– Tỉ lệ dân thành thị cao 69 % .
– Dân cư gồm hai thành phần chính là người địa phương và người nhập cư .

Câu 18. Tại sao đại bộ phận diện tích lục địa Ô-xtrây-li-a lại có khí hậu khô hạn?

– Do lục địa này nằm hầu hết trong đới chí tuyến của nửa cầu nam .
– Địa hình có 3 phần, phía tây là sơn nguyên ở giữa là đồng bằng và phía Đông có núi cao chắn gió từ Đại Dương thổi vào vì vậy phần đông đất đai phía tây và vùng TT lục địa ít mưa, hoang mạc và nửa hoang mạc tăng trưởng sông ngòi ít .

Câu 19. Nền kinh tế của châu Đại Dương như thế nào?

– Trình độ tăng trưởng kinh tế tài chính không đồng đều .
– Niu di len và oxtraylia có nền kinh tế tài chính tăng trưởng nhất .
– Còn lại những nước quốc đảo có nền kinh tế tài chính đang tăng trưởng .

Câu 20. Nêu một số đặc điểm tự nhiên của các đảo và quần đảo, lục địa Ôxtrây-li-a?

Đặc điểm tự nhiên của những hòn đảo và quần đảo, lục địa Ô-xtrây-li-a
– Phần lớn những hòn đảo, quần đảo có khí hậu nóng ẩm, điều hoà, mưa nhiều, rừng rậm nhiệt đới gió mùa tăng trưởng ( Do chịu tác động ảnh hưởng mạnh của đại dương ) .
– Lục địa Ô-xtrây-li-a : Phần lớn diện tích quy hoạnh lục địa là hoang mạc ( Do chí tuyến Nam đi qua giữa chủ quyền lãnh thổ, đại bộ phận lục địa nằm trong khu vực áp cao chí tuyến, không khí không thay đổi khó gây mưa, phía Đông có dãy Trường sơn ngăn tác động ảnh hưởng của biển ) .
– Có nhiều động vật hoang dã độc lạ nhất quốc tế .
– Quần đảo Niu Di-len và phía Nam Ô-xtrây-li-a có khí hậu ôn đới .

Câu 21. Trình bày một số đặc điểm kinh tế chính của châu Đại Dương?

* Đặc điểm kinh tế tài chính châu Đại Dương
– Kinh tế tăng trưởng không đều giữa những nước .
– Ôxtrây-li-a và Niu Di-len có nền kinh tế tài chính tăng trưởng nhất châu Đại Dương với những ngành : Khai khoáng, chế tạo máy, phụ tùng diện tử, …
– Các quốc đảo còn lại là những nước đang tăng trưởng, kinh tế tài chính đa phần dựa vào khai thác tài nguyên vạn vật thiên nhiên để xuất khẩu, chế biến thực phẩm và tăng trưởng du lịch .

Câu 22. Trình bày vị trí địa lí, đặc điểm địa hình của Châu Âu?

* Vị trí
– Là 1 bộ phận của lục địa Á – Âu. Diện tích > 10 triệu km2 .
– Nằm giữa khoảng chừng những vĩ tuyến : 360B – 710B .
– Có 3 mặt giáp biển và đại dương .
– Bờ biển dài 43000 km, bị cắt xẻ mạnh, biển lấn sâu vào đất liền, tạo thành nhiều bán đảo, vũng vịnh .
* Địa hình
Châu Âu có 3 dạng địa hình chính : Đồng bằng, núi già và núi trẻ .
– Đồng bằng : Trải dài từ Tây sang Đông, chiếm 2/3 diện tích quy hoạnh lục địa. Tương đối phẳng phiu như ĐB Đông Âu, ĐB Pháp ….
– Núi trẻ : Ở phía Nam lục địa, với đỉnh nhọn, cao, thung lũng sâu .
– Núi già : Ở vùng TT và phía Bắc lục địa với đỉnh tròn, thấp, sườn thoải .

Câu 23. Nêu ý nghĩa một số đặc điểm tự nhiên của Châu Âu?

Châu Âu là một bộ phận của lục địa Á-Âu, nằm trong đới khí hậu Ôn hòa, vạn vật thiên nhiên được con người khai thác từ truyền kiếp và ngày càng được sử dụng có hiệu suất cao .
– Địa hình : Chủ yếu là đồng bằng, bờ biển bị cắt xẻ mạnh, biển lấn sâu vào đất liền, tạo thành nhiều bán đảo, vũng vịnh .
– Khí hậu : Phần lớn diện tích quy hoạnh có khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa .
– Mạng lưới sông ngòi xum xê, lượng nước dồi dào. những sông lớn là Đanuýp, Rai nơ và Von ga .
– Thảm thực vật đổi khác từ Tây sang Đông từ Bắc xuống Nam theo sự biến hóa của nhiệt độ và lượng mưa .

Câu 24. Giải thích vì sao càng đi về phía tây châu Âu khí hậu càng ấm áp và mưa nhiều hơn ở phía đông?

Dòng biển nóng bắc Đại Tây Dương làm cho biển và khí hậu châu Âu thêm ấm về mùa đông. Hơi ấm và ẩm của biển được gió tây ôn đới thổi quanh năm đưa sâu vào trong đất liền, làm giảm bớt đặc thù lục địa của khí hậu ở khu vực Đông và Đông Nam châu Âu. Vùng ven biển phía tây chịu tác động ảnh hưởng của biển mạnh hơn, không khí ẩm của biển khi đi sâu vào trong đất liền bị biến tính dần, ảnh của biển càn đi sâu về phía khu vực Đông và Đông Nam châu Âu càng yếu đi. Vì thế càng đi về phía tây châu Âu khí hậu càng ấm cúng, mưa nhiều và ôn hòa hơn ở phía đông .

Câu 25. Tình hình dân số châu Âu hiện nay so với dân số thế giới như thế nào? Nguyên nhân chủ yếu làm cho dân số châu Âu già đi?

– Tình hình dân số châu Âu :
+ Hiện nay, tỷ suất dân số tự nhiên của châu Âu chưa tới 0,1 % ( năm 2021 ) rất thấp so với tỷ suất tăng dân số quốc tế ( 1,4 % ) .
+ Nhiều nước ở Đông Âu, Bắc Âu, Trung Âu có tỷ suất tăng dân số tự nhiên âm, làm cho dân số châu Âu già đi dẫn đến nguồn nhân lực trẻ ngày càng thiếu vắng .
– Nguyên nhân :
+ Do mức sống dân số cao, công tác làm việc y tế vệ sinh văn minh, bảo vệ sức khoẻ tốt, tuổi thọ trung bình người dân ngày càng tăng .
+ Lớp tuổi trên 60 ngày càng đông .
+ Đa số dân số hạn chế sinh đẻ vì không muốn có con dẫn đến lớp tuổi dưới 15 rất ít chỉ chiếm 15 % dân số như ở Đức, Italia .

Câu 26. Trình bày đặc điểm các môi trường tự nhiên ở châu Âu?

Châu Âu có những môi trường tự nhiên tự nhiên sau :
– Môi trường ôn đới hải dương, mùa hạ mát, đông không lạnh lắm hoặc ấm, mưa quanh năm .
– Môi trường ôn đới lục địa, mùa đông lạnh, hạ nóng, mưa ít ;
– Môi trường núi cao, thực vật đổi khác theo độ cao .
– Môi trường địa trung hải, nóng khô, mưa thu-đông .

Câu 27. So sánh sự khác nhau giữa hai môi trường  tự nhiên: Ôn đới hải dương và ôn đới lục địa ở châu Âu?

So sánh sự khác nhau giữa hai thiên nhiên và môi trường tự nhiên

Nội dung

Môi trường ôn đới hải dương

Môi trường ôn đới lục địa

Khí hậuÔn hòa, mùa đông ấm, mùa hạ mát, mưa nhiều và đều quanh năm .Khắc nghiệt, mùa đông rất lạnh và mùa hạ nóng, biên độ nhiệt năm lớn và lượng mưa ít .
Thực vậtRừng lá rộng .Rừng lá kim và thảo nguyên .
Sông ngòiNhiều nước quanh năm .Đóng băng vào mùa đông .
Phân bốỞ Tây Âu .Ở Đông Âu .

Câu 28. Nêu những nguyên nhân làm cho nông nghiệp châu Âu đạt hiệu quả cao?

– Sản xuất nông nghiệp thâm canh, tăng trưởng ở trình độ cao .
– Áp dụng những văn minh khoa học kỹ thuật tiên tiến và phát triển .
– Gắn chặt sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến .

Câu 29. Trình bày những đặc điểm chính của môi trường ôn đới hải dương và môi trường ôn đới lục địa của châu Âu, giải thích tại sao có đặc điểm như vậy?

* Ôn đới hải dương
– Đặc điểm
+ Mùa hạ mát, mùa đông ấm ( không lạnh lắm ) nhiệt độ thường trên 00C, lượng mưa khá lớn ( khoảng chừng trên 1000 mm ) mưa quanh năm .
+ Sông ngòi nhiều nước quanh năm và không ngừng hoạt động .
+ Thực vật : Có rừng cây lá rộng ( Sồi, dẻ, … ) .
– Giải thích : Nhờ có dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương và gió Tây ôn đới làm cho khí hậu của vùng ấm và ẩm .
* Ôn đới lục địa
– Đặc điểm
+ Khí hậu : Mùa hạ nóng, mùa đông lạnh và có nơi có tuyết rơi. Mưa ít hơn vùng ôn đới hải dương và tập trung chuyên sâu vào mùa hạ .
+ Sông ngòi : Nhiều nước về mùa hạ và có thời kỳ ngừng hoạt động trong mùa đông .
+ Thực vật : Rừng và thảo nguyên chiếm phần đông diện tích quy hoạnh, thực vật đổi khác từ Bắc xuống Nam .
– Giải thích : Vì nằm sâu trong trong nước ít chịu ảnh hưởng tác động của biển, về mùa đông lại chịu ảnh hưởng tác động của khối không khí lạnh phương Bắc làm cho khí hậu mang đặc thù lục địa .

Câu 30. Nêu các kiểu khí hậu của châu Âu, kiểu khí hậu nào chiếm vị trí lớn nhất?

– Châu Âu có bốn kiểu khí hậu :
+ Khí hậu Hàn đới : Ở phía Bắc .
+ Khí hậu ôn đới Hải dương : Ở phía Tây .
+ Khí hậu ôn đới lục địa : Ở phía Đông .
+ Khí hậu Địa Trung Hải : Ở phía Nam .
– Kiểu khí hậu ôn đới lục địa và ôn đới Hải dương chiếm phần đông diện tích quy hoạnh .

Câu 31. Vì sao sản xuất nông nghiệp ở châu Âu đạt hiệu quả cao?

Sản xuất nông nghiệp ở Châu Âu đạt hiệu suất cao cao vì :
– Nền nông nghiệp thâm canh, tăng trưởng ở trình độ cao .
– Áp dụng những văn minh khoa học – kỹ thuật tiên tiến và phát triển .
– Gắn chặt với công nghiệp chế biến .

Câu 32. Chứng minh các nước Bắc Âu có các ngành kinh tế phát triển nhờ vào yếu tố tự nhiên và tích cực bảo vệ môi trường?

– Dựa trên nguồn thuỷ năng dồi dào, sông ngòi dốc lắm thác nhiều ghềnh nên những nước Bắc Âu rất tăng trưởng ngành thủy điện .
– Khai thác tiềm năng của biển hai nước Nauy và Aixơlen có đội thương thuyền rất hùng mạnh và đội tàu đánh cá tân tiến. Cá chiếm 75 % tổng sản phẩm xuất khẩu của Aixơlen toàn bộ những nước Bắc Âu đều có đường bờ biển dài và có truyền thống lịch sử hàng hải và đánh cá, … Vùng biển Bắc có nhiều tiềm năng tài nguyên đặc biệt quan trọng là dầu khí. Dựa trên cơ sở đó toàn bộ những nước Bắc Âu đều rất tăng trưởng kinh tế tài chính biển .
– Do điều kiện kèm theo tự nhiên khu vực bắc Âu có đất trồng ít, khí hậu giá lạnh vào mùa đông không thuận tiện cho việc trồng trọt, nên những nước Bắc Âu đa phần tăng trưởng chăn nuôi. Đặc biệt những nước Bắc Âu nổi tiếng về tăng trưởng kinh tế tài chính bền vững và kiên cố. Trong tăng trưởng kinh tế tài chính họ đặc biệt quan trọng chú trọng đến nhu yếu khai thác, sử dụng tự nhiên một cách hợp lý tiết kiệm ngân sách và chi phí và cân đối hài hoà giữa mục tiêu kinh tế tài chính và bảo vệ môi trường tự nhiên .
– Ví dụ : Họ có lao lý ngặt nghèo cho việc bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản như qui định cỡ mắt lưới đánh cá. Cấm sử dụng thuốc nổ, hoá chất để khai thác cá, … và khai thác rừng được tổ chức triển khai có kế hoạch rõ ràng và luôn song song với việc bảo vệ trồng rừng .

Câu 33. Nêu các điều kiện thuận lợi về tự nhiên đối với phát triển nông nghiệp của các nước Đông Âu? Kể tên các cây trồng, vật nuôi chính của các nước Đông Âu?

* Thuận lợi
– Diện tích đồng bằng to lớn .
– Đất đai phì nhiêu : đất đen thảo nguyên và đất xám rừng lá rộng .
– Nhiều đồng cỏ, nguồn nước dồi dào từ những sông lớn Von-ga, Đông, …
* Cây trồng vật nuôi : Lúa mì, củ cải đường, khoai tây, hướng dương, bò thịt, bò sữa, lợn, gia cầm .

Câu 34. Theo em vấn đề đặt ra trong việc phát triển du lịch của các nước Nam Âu là gì?

– Việc tăng trưởng du lịch đã đặt ra cho những nước Nam Âu nhiều yếu tố
+ Bảo vệ những bờ biển, vùng biển không bị ô nhiễm .
+ Bảo vệ những rừng cây không bị phá hoại
+ Bảo vệ, phục chế những di sản văn hoá, thẩm mỹ và nghệ thuật, khu công trình kiến trúc cổ không bị thất thoát hư hỏng .

Câu 35. Khu vực Nam Âu nổi tiếng về những nông sản gì? Vì sao các nước Nam Âu phát triển mạnh ngành du lịch?

– Nông sản hầu hết : Cây ăn quả can nhiệt đới gió mùa ( cam, chanh, nho, ô liu ) .
– Vì Nam Âu có nguồn tài nguyên du lịch nhiều mẫu mã và rực rỡ .
– Nhiều khu công trình kiến trúc, di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống và thẩm mỹ và nghệ thuật cổ đại .
– Bờ biển đẹp, khí hậu địa trung hải mùa hạ ít mưa, đầy nắng .

Câu 36. Trình bày đặc điểm cơ bản về địa hình khí hậu, thực vật, kinh tế của khu vực Tây và Trung Âu?

Khu vực Tây và Trung Âu có :
– Địa hình chia làm 3 miền ( Núi già, núi trẻ, đồng bằng ) .
– Khí hậu, thực vật đổi khác từ Tây sang Đông .
– Đây là khu vực đông dân nhất, kinh tế tài chính tăng trưởng nhất, tập trung chuyên sâu nhiều cường quốc công nghiệp ( Anh, Pháp, Đức ) .

Câu 37. Trình bày đặc điểm kinh tế của khu vực Tây và Trung Âu?

Những đặc thù kinh tế tài chính của khu vực Tây và Trung Âu :
* Công nghiệp
– Là khu vực tập trung chuyên sâu nhiều cường quốc công nghiệp của quốc tế như : Anh, Pháp, Đức, …
– Các ngành công nghiệp tân tiến : Cơ khí đúng mực, điện, điện tử, … tăng trưởng bên ngành công nghiệp truyền thống cuội nguồn .
– Có nhiều vùng công nghiệp nổi tiếng ( Rua ) và nhiều hải cảng lớn ( Rốt-téc-đam )
* Nông nghiệp
– Miền đồng bằng là khu vực có nền nông nghiệp thâm canh tăng trưởng phong phú và có hiệu suất cao nhất châu Âu .
– Các cây cối hầu hết : Lúa mạch, khoai tây, lúa mì, củ cải đường, rau, hoa quả, chăn nuôi bò sữa, …
– Trên những đồng cỏ vùng núi chăn nuôi bò, cừu, …
* Thương Mại Dịch Vụ
– Các ngành dịch vụ tăng trưởng mạnh, chiếm 2/3 tổng thu nhập quốc dân .
– Các TT kinh tế tài chính lớn là : Pa-ri, Luân Đôn, Duy-rích. Dãy An-pơ có giá trị lớn về du lịch .

Câu 38. Liên minh Châu Âu (EU) có những đặc điểm gì?

Đặc điểm của Liên minh Châu Âu ( EU ) :
– Liên minh Châu Âu ( EU ) được lan rộng ra qua nhiều quy trình tiến độ .
– Đây là hình thức liên minh cao nhất trong những hình thức tổ chức triển khai kinh tế tài chính là tổ chức triển khai thương mại số 1 quốc tế, chiếm tỷ trọng 40 % hoạt động giải trí ngoại thương của quốc tế .
– Liên minh Châu Âu không ngừng lan rộng ra quan hệ với những nước và những tổ chức triển khai kinh tế tài chính trên toàn thế giới, đặc biệt quan trọng là việc EU đặt quan hệ những nước ASEAN trong đó có Nước Ta .

Tải xuống

Xem thêm những đề cương ôn tập môn Địa Lí học kì 1, học kì 2 tinh lọc, hay khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

apple store
google play

Theo dõi chúng tôi không lấy phí trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Source: https://vietlike.vn
Category: Review

VIETLIKE.VN

CEO: Công ty TNHH Công Nghệ Truyền Thông Ez Media.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button