Là gì? ✅ (ĐÃ XÁC MINH)

Sinh học 7 Bài 29: Đặc điểm chung và vai trò của ngành Chân khớp

Lý thuyết tổng hợp Sinh học lớp 7 Bài 29 : Đặc điểm chung và vai trò của ngành Chân khớp, tinh lọc năm 2021 – 2022 mới nhất gồm tóm tắt kim chỉ nan và hơn 500 bài tập ôn luyện Sinh 7. Hy vọng bộ tổng hợp lý thuyết Sinh học lớp 7 sẽ giúp học viên củng cố kiến thức và kỹ năng, ôn tập và đạt điểm trên cao trong những bài thi trắc nghiệm môn Sinh học 7 .

Bài 29: Đặc điểm chung và vai trò của ngành Chân khớp

Các đại diện thay mặt của ngành Chân khớp gặp ở khắp nơi trên hành tinh của tất cả chúng ta : dưới nước hay trên cạn, ở ao, hồ, sông hay biển khơi, ở trong lòng đất hay trên không trung, ở sa mạc hay vùng cực. Chúng sống tự do hay kí sinh .

Chân khớp tuy đa dạng, nhưng chúng đều mang những đặc điểm chung nhất của toàn ngành.

I. ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Một số đặc thù của những đại diện thay mặt ngành Chân khớp

unnamed file 3329unnamed file 3330unnamed file 3331unnamed file 3332

– Hình 29. 1, 29.3, 29.4 nói lên đặc thù chung của ngành Chân khớp
+ Có bộ xương ngoài bằng kitin nâng đỡ, che chở
+ Các chân phân đốt khớp động
+ Qua lột xác để tăng trưởng khung hình

II. SỰ ĐA DẠNG Ở CHÂN KHỚP

1. Đa dạng về cấu tạo và môi trường sống

– Nhờ sự thích nghi với điều kiện kèm theo sống và môi trường tự nhiên khác nhau mà Chân khớp rất phong phú về cấu trúc khung hình .
Bảng 1 : Đa dạng về cấu trúc và thiên nhiên và môi trường sống của chân khớp

unnamed file 3333

2. Đa dạng về tập tính

– Thần kinh tăng trưởng cao ở Chân khớp đã giúp chúng rất phong phú về tập tính .
Bảng 2 : Đa dạng về tập tính

STTCác tập tínhTômTôm ở nhờNhệnVe sầuKiếnOng mật
1Tự vệ và tấn công 
2Dự trữ thức ăn   
3Dệt lưới bẫy mồi     
4Cộng sinh để tồn tại     
5Sống thành xã hội    
6Chăn nuôi động vật khác     
7Đực, cái nhận biết nhau bằng tín hiệu     
8Chăm sóc thế hệ sau   

III. VAI TRÒ THỰC TIỄN

Với số lượng loài lớn, mỗi loài lại thường sinh sản ra số lượng thành viên rất lớn nên Chân khớp có vai trò thực tiễn to lớn về cả 2 mặt : có lợi và có hại .
Bảng 3 : Vai trò của ngành Chân khớp

STTLớpTên đại diện có ở địa phươngCó lợiCó hại
1Lớp giáp xácTôm sông 
Tép 
Cua đồng 
2Lớp hình nhệnNhện chăng lưới 
Nhện đỏ, ve bò 
Bò cạp 
3Lớp sâu bọBướm
Ong mật 
Mọt hại gỗ 

– Chân khớp lợi về nhiều mặt như : chữa bệnh, làm thực phẩm, thụ phấn cho cây cối … nhưng cũng gây tai hại không nhỏ như : hại cây cối, hại đồ gỗ trong nhà lan truyền nhiều bệnh nguy hại .

unnamed file 19160

IV. BÀI TẬP

Câu 1: Chân khớp sống ở môi trường

a. Dưới nước
b. Trên cạn
c. Trên không trung
d. Tất cả những thiên nhiên và môi trường sống trên
Chân khớp ở khắp nơi trên hành tinh của tất cả chúng ta : dưới nước hay trên cạn, ở ao, hồ, sông hay biển khơi, ở trong lòng đất hay trên không trung, ở sa mạc hay vùng cực .

→ Đáp án d

Câu 2: Đặc điểm nào KHÔNG phải là đặc điểm chung của ngành Chân khớp?

a. Các chân phân đốt khớp động
b. Qua lột xác để tăng trưởng khung hình
c. Có bộ xương ngoài bằng kitin nâng đỡ, che chở
d. Có mắt kép
Chân khớp có đặc thù : có bộ xương ngoài bằng kitin nâng đỡ, che chở, những chân phân đốt khớp động, qua lột xác để tăng trưởng khung hình .

→ Đáp án d

Câu 3: Loài chân khớp nào biết chăn nuôi động vật

a. Ong mật
b. Kiến
c. Mọt hại gỗ
d. Nhện đỏ
Một số loài kiến biết chăn nuôi những con rệp sáp để hút dịch ngọt do rệp tiết ra làm nguồn thức ăn

→ Đáp án b

Câu 4: Nhờ đâu mà Chân khớp đa dạng về cấu tạo cơ thể

a. Có nhiều loài
b. Sự thích nghi với điều kiện kèm theo sống và thiên nhiên và môi trường khác nhau

c. Thần kinh phát triển cao

d. Có số lượng thành viên lớn
Nhờ sự thích nghi với điều kiện kèm theo sống và thiên nhiên và môi trường khác nhau mà Chân khớp rất phong phú về cấu trúc khung hình .

→ Đáp án b

Câu 5: Nhờ đâu mà Chân khớp đa dạng về tập tính

a. Thần kinh tăng trưởng cao
b. Có số lượng thành viên lớn
c. Có số loài lớn
d. Sự thích nghi với điều kiện kèm theo sống và môi trường tự nhiên khác nhau
Thần kinh tăng trưởng cao ở Chân khớp đã giúp chúng rất phong phú về tập tính .

→ Đáp án a

Câu 6: Loài nào dệt lưới bắt mồi

a. Ve sầu
b. Nhện
c. Chuồn chuồn
d. Ong mật
Nhện có tập tính chăng lưới để bắt mồi .

→ Đáp án b

Câu 7: Chân khớp nào có đời sống xã hội

a. Kiến
b. Ong mật
c. Mọt ẩm
d. Cả a và b đúng
Kiến và ong mật là những loài động vật hoang dã có đời sống xã hội .

→ Đáp án d

Câu 8: Tôm ở nhờ có tập tính

a. Sống thành xã hội
b. Dự trữ thức ăn
c. Cộng sinh để sống sót
d. Dệt lưới bắt mồi
Tôm ở nhờ sống nhờ trong vỏ ốc để bảo vệ khung hình .

→ Đáp án c

Câu 9: Chân khớp nào có lợi

a. Ong mật
b. Nhện đỏ
c. Ve bò
d. Châu chấu
Ong mật thụ phấn cho cây cối, phấn và mật ong được sử dụng làm thực phẩm. Ong mật là loài vật có ích .

→ Đáp án a

Câu 10: Chân khớp nào có hại với con người

a. Tôm
b. Tép

c. Mọt hại gỗ

d. Ong mật
Mọt hại gỗ đục ruỗng đồ gỗ trong nhà, nên gây hại cho con người .

→ Đáp án c

VIETLIKE.VN

CEO: Công ty TNHH Công Nghệ Truyền Thông Ez Media.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button